AFF Cup 2021 phân định thứ hạng theo tiêu chí nào? 

B.Phúc (tổng hợp)

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, các đội bóng bằng điểm nhau sẽ phân định thứ hạng bằng đối đầu. Nhưng tiêu chí này chỉ được áp dụng khi các đội bằng điểm đã thi đấu với nhau. 

Bảng xếp hạng bảng B hiện tại. Nguồn: TTVH.
Bảng xếp hạng bảng B hiện tại. Nguồn: TTVH.

Ngay sau khi Việt Nam đánh bại Malaysia 3-0, cả ba đội bóng ở bảng B đều được 6 điểm, nhưng trang chủ AFF Cup 2021 đã xếp Việt Nam ở vị trí đầu tiên, dù hiệu số bàn thắng bại của chúng ta (+5) kém so với Indonesia (+6). Lý do: họ đã áp dụng quy tắc đối đầu giữa ba đội bằng điểm, và Việt Nam (thắng Malaysia 3-0) có ba điểm, trong khi Indonesia (chưa gặp Việt Nam và Malaysia) và Malaysia (thua Việt Nam 0-3) chưa có điểm số nào. 

Nhưng do Indonesia đều chưa gặp Việt Nam và Malaysia, nên chưa thể áp dụng tiêu chí này. Thay vào đó, hiệu số bàn thắng bại vẫn được tính đến đầu tiên, và Việt Nam vẫn xếp dưới hai ở bảng B, dưới Indonesia. Trưa nay, 13/12, bảng xếp hạng của trang chủ AFF Cup 2021 đã sắp xếp lại đúng theo trật tự này. 

Cụ thể, AFF quy định khi hai hoặc nhiều đội bằng điểm nhau ở vòng đấu bảng thì những tiêu chí sau sẽ được xét đến: 1) Đối đầu giữa các đội. 2) Hiệu số bàn thắng giữa các đội và 3) Số bàn thắng.

Ở hai lượt trận tới, khả năng ba đội cùng được 9 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi ấy, hiệu số bàn thắng bại trong cuộc đối đầu giữa ba đội sẽ được tính đến. Và chiến thắng 3-0 trước Malaysia vừa rồi đã mang lại lợi thế tương đối cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Tất nhiên, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho thầy trò Park Hang Seo cũng như tính toán của Ban tổ chức nếu Việt Nam giành 4 điểm ở hai lượt cuối. Đây là mục tiêu tương đối khả thi khi đối thủ chỉ là Indonesia và Campuchia.

Một thay đổi đáng chú ý nữa ở AFF Cup 2021 là việc ở luật bàn thắng sân khách. Sau khi kết thúc vòng bảng, các đội lọt vào bán kết vẫn thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách, nhưng lại thi đấu tập trung ở Singapore. Chính vì vậy, ban tổ chức đã bỏ luật bàn thắng sân khách. Trong trường hợp hòa nhau sau 2 lượt trận đi và về, hai đội sẽ thi đấu hiệp phụ. Nếu vẫn bất phân thắng bại, hai đội sẽ thi đấu luân lưu.

Lịch thi đấu AFF Cup. Nguồn: TTVH.
Lịch thi đấu AFF Cup. Nguồn: TTVH.

AFF Cup 2021 vòng bảng:

* 16h30, 14/12: Philippines vs Thái Lan (VTV6, VTV5)

* 19h30, 14/12: Singapore vs Timor Leste (VTV6, VTV5)

* 16h30, 15/12: Campuchia vs Lào (VTV6, VTV5)

* 19h30, 15/12: Indonesia vs Việt Nam (VTV6, VTV5)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao U23 Việt Nam trắng tay tại Doha Cup?

Vì sao U23 Việt Nam trắng tay tại Doha Cup?

Mở đầu cho cuộc cầm quân của ông Philippe Troussier tại U23 Việt Nam là giải đấu giao hữu Doha Cup 2023. Tuy nhiên nó đã khép lại với cả 3 trận thua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất