AFF Cup tiếp tục lùi lịch thi đấu vì dịch Covid-19

Khánh Vy

Kế hoạch tổ chức AFF Cup 2021 nhiều khả năng tiếp tục phải điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, giải bóng đá số 1 Đông Nam Á được dự kiến tổ chức vào cuối năm 2021 và sang cả năm 2022.

lịch thi đấu AFF Cup được dời đến cuối năm sẽ tạo điều kiện tốt cho thầy trò HLV Park Hang Seo có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho vòng loại World Cup 2022
Lịch thi đấu AFF Cup được dời đến cuối năm sẽ tạo điều kiện tốt cho thầy trò HLV Park Hang Seo toàn tâm toàn ý cho vòng loại World Cup 2022.

Đây là thông tin khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã gần như chốt lại phương án tổ chức AFF Cup 2021.

Cụ thể, sau khi AFF Cup 2020 (kế hoạch tổ chức vào tháng 11 năm 2020) bị hoãn, AFF đã gửi thông báo chính thức tới các liên đoàn thành viên về việc quyết định tổ chức giải vô địch AFF Cup 2020 từ ngày 11/4 đến 8/5 năm tới.

Ban tổ chức giải đấu nhận sự ủng hộ cao khi lui giải đấu lại một năm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo kế hoạch này, giải đảm bảo sẽ diễn ra đúng với thể thức sân nhà sân khách như năm 2018. Đó là mỗi đội tuyển sẽ có 2 trận sân khách và 2 trận sân nhà ở vòng bảng. Sau đó, bán kết và chung kết vẫn thi đấu lượt đi và về.

Thời điểm AFF Cup 2020 được tổ chức như trên không vướng với lịch thi đấu các giải quốc nội và quốc tế của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đội tuyển Việt Nam không bị ảnh hưởng khi AFF Cup và vòng loại World Cup 2022 (vào tháng 3 và 5/2021) không trùng thời điểm diễn ra.

Tuy nhiên, một lần nữa AFF Cup lại phải lùi thời gian tổ chức vì dịch Covid-19, sau khi nhận định tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa thể kiểm soát vào thời điểm tháng 4 năm sau.

Theo đó, giải đấu này dự kiến được tổ chức vào ngày 5/12/2021-1/1/2022. Cùng với đó, thể thức thi đấu sẽ vẫn được giữ nguyên cho dù trước đó đã có những tin đồn AFF Cup 2021 sẽ thay đổi thể thức thi đấu và sẽ được tổ chức tập trung ở một nơi để hạn chế rắc rối do quá trình cách ly nhằm phòng chống Covid-19 gây ra.

Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết AFF Cup 2021 vẫn sẽ diễn ra theo thể thức thi đấu như cũ, nghĩa là mỗi đội thi đấu 2 trận sân nhà 2 trận sân khách ở vòng bảng, còn từ vòng bán kết trở đi sẽ đá theo thể thức sân nhà sân khách.

Các tuyển thủ nỗ lực tập luyện cho những mục tiêu lớn trong năm
Các tuyển thủ nỗ lực tập luyện cho những mục tiêu lớn trong năm 2021.

Việc AFF Cup 2021 một lần nữa thay đổi thời gian thi đấu được cho là để tránh chồng chéo lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, vốn cũng đã bị hoãn lại 3 lượt trận của năm 2020 vì Covid-19.

Với việc lịch thi đấu AFF Cup được dời đến cuối năm sẽ tạo điều kiện tốt cho thầy trò HLV Park Hang Seo có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho vòng loại World Cup 2022.

Như vậy, AFF Cup sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games kết thúc.

Chiều nay (7/12), trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã có cuộc trao đổi riêng với HLV Park Hang Seo trên sân tập về sự thay đổi này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hy vọng từ câu lạc bộ đến tuyển quốc gia

Hy vọng từ câu lạc bộ đến tuyển quốc gia

V-League 2021 đang đếm ngược đến ngày trở lại. Quãng nghỉ Tết Nguyên Đán và do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua vô tình là quãng thời gian quý giá để những cầu thủ như Duy Mạnh, Đình Trọng, Quế Ngọc Hải… có thể tìm lại được phong độ tốt nhất của mình để có thể giúp CLB thoát khỏi sự khởi đầu không như ý.

Xem nhiều nhất