Agribank tổ chức thành công Diễn đàn Chính sách Khu vực và Hội nghị Ủy ban điều hành lần thứ 75 của Hiệp hội APRACA

PV

Sáng 20/7/2022, tại khách sạn Melia - Hà Nội, Agribank tổ chức Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội các tổ chức tín dụng nông nghiệp và nông thôn Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA) với chủ đề “Thúc đẩy dịch vụ tài chính số để phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn”. Chiều cùng ngày, Hội nghị Uỷ ban Điều hành lần thứ 75 của APRACA diễn ra với sự tham gia của 60 đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của APRACA.

Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội APRACA tổ chức tại Hà Nội là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau hơn hai năm trực tuyến do đại dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 60 đại biểu quốc tế và hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan Ban, Ngành trong nước.

Tham dự Diễn đàn còn có Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN), Viện Chiến lược NHNN, Hiệp hội Ngân hàng, Đại diện các Bộ, ban, ngành của Việt Nam và một số đại diện tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Govinda Rajulu Chintala - Chủ tịch APRACA phát biểu Khai mạc Diễn đàn.
Ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch APRACA phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn trực tuyến từ Ấn Độ, ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch APRACA đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ấn Độ cảm ơn Chính phủ, NHNNVN đã cho phép và Agribank đăng cai tổ chức Diễn đàn quan trọng này. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp - nông thôn trong chiến lược kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như khu vực và chỉ ra những thách thức ngành nông nghiệp đang đối mặt hiện nay, đặc biệt là vấn đề năng suất thấp, hạ tầng không đồng bộ, biến đổi khí hậu...

Ông Govinda Rajulu Chintala cho rằng để hỗ trợ nền nông nghiệp phát triển toàn diện bền vững, nâng cao thu nhập cho người nông dân, cần phải đảm bảo quản trị tài chính nông nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng của việc phát triển tài chính toàn diện phục vụ nông nghiệp - nông thôn - nông dân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn.

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNNVN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những đóng góp của APRACA trong gần 50 năm qua vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực, đồng thời khẳng định vai trò của Agribank trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc chia sẻ việc triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia tại Việt Nam hơn 2 năm qua và một số kết quả đạt được. Phó Thống đốc cho rằng Diễn đàn là cơ hội cho hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, đặc biệt là tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chia sẻ học tập và trau dồi kinh nghiệm, không để ai bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành phát biểu tại Diễn đàn.
Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành phát biểu tại Diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành chia sẻ kết quả hoạt động cũng như những đóng góp của Agribank trong việc thúc đẩy dịch vụ tài chính số nhằm phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Tổng giám đốc Agribank nhấn mạnh: “Agribank luôn mong muốn và sẵn sàng tham gia các hoạt động của APRACA, nỗ lực vì sự phát triển lớn mạnh của Hiệp hội. Trong giai đoạn nền kinh tế thế giới nói chung và hoạt động tài chính - ngân hàng nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, một cơ chế hợp tác đồng thuận, cùng có lợi, hỗ trợ lẫn nhau như trong APRACA rất hữu ích đối với từng tổ chức thành viên và đối với sự phát triển nông nghiệp, nông thôn trong khu vực”.

Các đại biểu thảo luận trong các phiên kĩ thuật tại Diễn đàn.
Các đại biểu thảo luận trong các phiên kĩ thuật tại Diễn đàn.

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển như dịch vụ tài chính số và ứng dụng tài chính số phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Phiên kỹ thuật thứ nhất của Diễn đàn tập trung nghiên cứu “Xu hướng và cơ hội ứng dụng dịch vụ tài chính số để đạt được các mục tiêu tài chính toàn diện và các mô hình mở rộng nhẳm hỗ trợ các nhóm nông dân trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Trong phiên này, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ấn độ mang đến một cái nhìn tổng quan cho các đại biểu về các bước tiến trong việc ứng dụng các dịch vụ tài chính số trong khu vực. Đại diện của Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm của tổ chức này trong việc phát triển dịch vụ tài chính số như một nhân tố thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính của các hộ nông dân. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Nepal giới thiệu kinh nghiệm trong việc đầu tư vào dịch vụ tài chính số để hỗ trợ các nhóm nông dân tại Nepal.

Agribank tổ chức thành công Diễn đàn Chính sách Khu vực và Hội nghị Ủy ban điều hành lần thứ 75 của Hiệp hội APRACA - Ảnh 1

Phiên kỹ thuật thứ hai là sự chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam đối với sự phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Phiên họp diễn ra với sự trao đổi tích cực của các tổ chức thành viên APRACA bởi các tổ chức này đểu hoạt động trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp. Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank Nguyễn Tuyết Dương điều hành phiên kỹ thuật thứ hai đã tổng quát bức tranh toàn cảnh về tình hình thực hiện tài chính toàn diện trên thế giới, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tại Việt Nam, những đóng góp của tài chính toàn diện vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Agribank tổ chức thành công Diễn đàn Chính sách Khu vực và Hội nghị Ủy ban điều hành lần thứ 75 của Hiệp hội APRACA - Ảnh 2

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Phạm Minh Tú, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng giới thiệu những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và những giải pháp Việt Nam tiếp tục triển khai để tối đa hoá phạm vi thực hiện và các lợi ích mà tài chính toàn diện mang lại cho người dân và nền kinh tế.

Ông Vũ Tấn Bằng - Trưởng Ban Kế hoạch Chiến lược Agribank chia sẻ những kinh nghiệm của Agribank đối với phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Ông Vũ Tấn Bằng, Trưởng Ban Kế hoạch Chiến lược Agribank chia sẻ những kinh nghiệm của Agribank đối với phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đại diện Agribank, ông Vũ Tấn Bằng, Trưởng Ban Kế hoạch Chiến lược Agribank chia sẻ với Diễn đàn những đóng góp của Agribank đối với phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ nông dân. Là tổ chức có mục tiêu, sứ mệnh hoạt động tương đồng với các mục tiêu của tài chính toàn diện, Agribank là ngân hàng cung cấp trên 40% tổng nguồn vốn tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam, đồng thời là tổ chức tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ nhằm xoá đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân tại Việt Nam.

Trong phần thảo luận, đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực đặt ra các câu hỏi, đưa ra ý kiến đánh giá, giới thiệu những sáng kiến, chính sách hiệu quả đã được triển khai tại đất nước, tổ chức của mình để các đại biểu tham khảo với mong muốn chia sẻ những thông lệ tốt nhất, đem lại lợi ích cho mỗi thành viên của APRACA.

Các thành viên Hiệp hội APRACA tham dự Hội nghị EXCOM lần thứ 75.
Các thành viên Hiệp hội APRACA tham dự Hội nghị EXCOM lần thứ 75.

Bế mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch APRACA đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý, sự tham gia tích cực và những ý kiến tham luận, đóng góp nhiệt tình của các đại biểu, đồng thời đưa ra những vấn đề các thành viên APRACA có thể tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ vì sự phát triển chung của APRACA.

Agribank tổ chức thành công Diễn đàn Chính sách Khu vực và Hội nghị Ủy ban điều hành lần thứ 75 của Hiệp hội APRACA - Ảnh 3

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị EXCOM lần thứ 75 được tổ chức với sự tham gia của 18 thành viên chính thức của Uỷ ban Điều hành và hơn 40 đại biểu dự thính từ các tổ chức thành viên. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch APRACA và điều hành bởi Tổng Thư ký APRACA với mục đích tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hiệp hội. Sau khi nghe Tổng Thư ký APRACA báo cáo chi tiết về 10 chương trình nghị sự chính, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến, đưa ra đề xuất đối với từng nội dung nghị sự. Hội nghị đạt được sự nhất trí, ủng hộ của các thành viên EXCOM cùng với sự đồng thuận của các đại biểu dự thính.

APRACA là một trong bốn Hiệp hội khu vực và quốc tế, Agribank đang là thành viên. Nhận thấy vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên các diễn đàn quốc tế, sự tương đồng về mục tiêu hoạt động, Agribank đã gia nhập và trở thành thành viên Uỷ ban Điều hành APRACA từ năm 1991. Agribank giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của APRACA từ năm 2008 đến 2010 và chủ trì, đăng cai nhiều sự kiện như Hội nghị Toàn thể lần thứ 16 năm 2008 với tư cách Chủ tịch, các Hội nghị Ban Điều hành (EXCOM) năm 2008, 2009, 2010, các sự kiện như Diễn đàn FINPower năm 2008, Hội thảo về Mối liên hệ giữa Tín dụng - Sản xuất - Tiếp thị năm 2009, Hội thảo Tín dụng nông nghiệp năm 2014. Agribank được APRACA tín nhiệm chỉ định tham gia 03 Ủy ban đặc biệt lựa chọn Tổng Thư ký APRACA các nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2016. Các hoạt động tích cực của APRACA không chỉ mang lại lợi ích, sự gắn kết cho các thành viên mà còn mang tiếng nói của các tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến các diễn đàn quốc tế, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới.

Với hơn 34 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vị thế, vai trò tiên phong Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đóng góp tích cực xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đến 30/6/2022, với tổng tài sản đạt trên 73,7 tỷ USD, nguồn vốn huy động đạt trên 67 tỷ USD, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 57,2 tỷ USD, có hệ thống bán lẻ lớn nhất với 2.224 chi nhánh và phòng giao dịch, bao trùm tất cả các tỉnh, thành phố, đặc biệt là hiện diện tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong cả nước giúp cho bà con nông dân có thể tiếp cận dịch vụ tài chính, thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển tài chính toàn diện của Chính phủ. Agribank đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam về thị phần huy động vốn, tín dụng và khách hàng bán lẻ, được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s xếp hạng mức độ tín nhiệm ở mức Ba3, tương đương mức tín nhiệm quốc gia và xếp hạng cao nhất trong các ngân hàng thương mại Việt Nam tại bảng xếp hạng Brand Finance Banking năm 2022 về giá trị thương hiệu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu thế giới lao dốc ngày 2/2

Giá xăng dầu thế giới lao dốc ngày 2/2

Giá xăng dầu hôm nay quay đầu lao dốc sau báo cáo dự trữ dầu và nhiên liệu của Mỹ tăng. Giá dầu Brent giảm về dưới mức 83 USD/thùng, dầu WTI nhích nhẹ 47 cent.
Ngày 2/2: Giá vàng thế giới tăng mạnh

Ngày 2/2: Giá vàng thế giới tăng mạnh

Sáng 2/2, giá vàng trong nước biến động trái chiều trong khi giá vàng thế giới tăng vọt sau phát biểu giảm lạm phát của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Nghề cào ốc gạo ở Quảng Nam

Nghề cào ốc gạo ở Quảng Nam

Trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ và xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã mang dụng cụ ra biển cào ốc gạo (ốc ...
Vốn FDI sẽ 'tỏa sáng' trong năm 2023

Vốn FDI sẽ 'tỏa sáng' trong năm 2023

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều khó khăn và dòng vốn đầu tư toàn cầu khó có thể tăng so với các năm trước đó. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được xem là ...

Tin nóng

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm Tổ trưởng đã liên tục giám sát trên 50 cửa hàng xăng dầu tại địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Xem nhiều nhất