Ám ảnh

Vi Cầm 

Nhà vệ sinh trường học, nhất là trường học ở các vùng nông thôn luôn là nỗi kinh hoàng  của học trò. Vì cho đến tận bây giờ, không phải trường học nào cũng có nhà vệ sinh khép kín, các em vẫn phải dùng chung những nhà vệ sinh “thông thiên”. Ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa hẳn không nỗi khổ nào bằng.

Học sinh nữ không dám đi vệ sinh một mình, mà phải có nhóm để trông chừng cho nhau. Hơn thế, học sinh nữ có những nỗi khổ riêng, ấy là khi… đến ngày đến tháng nhưng cũng không có chỗ kín đáo, sạch sẽ, lại còn bất an nữa, thì việc đến trường đúng là nỗi ám ảnh. 

Ở thành phố giờ đây nhiều trường học được xây dựng khang trang sạch sẽ, nên khu  nhà vệ sinh đã ít nhiều được chú ý. Nhà vệ sinh được trang bị hiện đại từ chiếc vòi vặn nước, chiếc gương soi, rồi cả khăn, hoặc giấy để lau tay…Nhưng nó cũng chỉ thơm tho, mới mẻ một thời gian ngắn, vài tuần sau khai giảng, nhà vệ sinh lại xộc  xệch, nhếch nhác. Nhiều đứa trẻ không dám đi vệ sinh ở trường bao giờ, mà nhịn suốt cả một buổi học, thậm chí nhịn tiểu cả ngày để về đi vệ sinh ở nhà. Thành thử nhiều phụ huynh đã phải cho con đi khám bệnh vì “nín tiểu” trong một thời gian dài. Hệ lụy từ nín tiểu là đi tiểu lắt nhắt, tiểu nước đục, hoặc tiểu ra máu. 

Hôm rồi, ở một cuộc họp phụ huynh lớp 3 tại Hà Nội, chuyện về nhà vệ sinh đã được đưa vào nội dung cuộc họp. Bởi có một vấn đề phát sinh: nhà trường yêu cầu học sinh các lớp phải tự tham gia dọn vệ sinh, không được thuê người ngoài. Trong khi các con thì còn quá nhỏ để sử dụng hóa chất tẩy rửa, chỉ còn cách là các bố mẹ phải trực tiếp đến lao động thay con. Nhưng đến đoạn “làm thay” thì nhiều phụ huynh đã giãy nảy không chịu.

Chỉ đơn cử nho nhỏ thế, để thấy chuyện về cái nhà vệ sinh trong trường học không hề đơn giản. Vì thế, để giữ gìn môi trường sống, từ gia đình tới nhà trường, song song với việc dạy kiến thức, cần chú trọng hơn tới kỹ năng sống cho học sinh  - bắt đầu sử dụng nhà vệ sinh tiện nghi, sạch sẽ. Việc dạy học sinh có ý thức, trách nhiệm gìn giữ  nhà vệ sinh thật văn minh cũng chính là một nội dung cần được đưa vào những buổi sinh hoạt chung ở lớp, ở trường. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Mong muốn của những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, sớm có bản thảo thảo SGK lớp 3, 7, 10 để có thể dạy thực nghiệm 8 tháng.
Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GDĐT mới đi học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất