Ấm áp một vùng biên giới

 Khuynh Diệp

Giữa cao điểm mùa khô, nắng chói chang phủ lên cánh đồng lúa đông xuân chín vàng. Chúng tôi lên Đồn Biên phòng Long Khốt ở huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An), nơi có những người lính biên phòng đang cùng nhân dân giữ gìn sự bình yên cho một vùng biên giới.

Ấm áp một vùng biên giới

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Long Khốt chuẩn bị dọn dẹp mặt bằng xây “Nhà tình thương”  tặng hộ nghèo ở xã Thái Bình Trung (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An).

Thượng tá Vũ Mạnh Hà- Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Đồn Biên phòng Long Khốt tự hào nói: “Đứng chân trên mảnh đất Long Khốt anh hùng, quản lý 17,3 km đường biên, lại gắn bó với nhân dân bốn dân tộc ở hai xã Thái Bình Trung và Thái Trị là chỗ dựa cho cán bộ, chiến sỹ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc”. 

Không những ngày đêm túc trực sẵn sàng bảo vệ vùng biên trong mọi tình huống, Bộ đội Biên phòng Đồn Long Khốt còn tranh thủ học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của người nông dân đầu nguồn lũ hai xã Thái Bình Trung và Thái Trị để tạo nguồn thực phẩm dồi dào, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ của đồn. Thượng tá Vũ Mạnh Hà cho biết, với 750m2 đất chuyên trồng các loại rau, củ, quả như khố qua, bầu, bí, rau cải, rau muống... đơn vị tự cung cấp 85% rau xanh trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của toàn đơn vị. Hàng năm, đồn còn duy trì nuôi 60 con heo, 18 chú bò sinh sản kết hợp lấy thịt và 3 ao cá thả 15.000 con cá các loại....

Cán bộ Đồn Biên phòng Long Khốt đưa chúng tôi lên cột mốc biên giới quốc gia với nước bạn Campuchia. Trong màu nắng ong ong phủ lên cánh đồng lúa chín vàng ươm, biên giới trải dài giữa dòng nước rạch Long Khốt trong xanh tạo nên bức tranh giàu cảm xúc. Phía bên kia cột mốc quốc gia là đất của bạn. Bà con nông dân bên bạn cũng vào vụ đông xuân như nông dân bên mình. Hàng năm, vào dịp Tết Chol Chnam Thmay của bạn cũng như Tết Nguyên đán của Việt Nam, cán bộ Đồn Biên phòng và bà con nông dân sống ở đường biên hai nước sang chúc tết lẫn nhau. Đám giỗ, đám cưới của bà con bên bạn, bạn còn mời sang chung vui.

Những sinh hoạt đời thường như vậy là dịp thuận lợi để cán bộ, chiến sỹ của Đồn và nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, hứa hẹn cùng nhau bảo vệ cuộc sống yên bình. Thượng tá Vũ Mạnh Hà cho biết thêm, Đồn Biên phòng Long Khốt còn sang giúp chính quyền địa phương huyện Công Chro, tỉnh PreyViêng (đối diện với huyện Mộc Hoá, Vĩnh Hưng) nâng cấp gần 4 km đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con bên bạn sản xuất và các cháu nhỏ đến trường.

Để duy trì mối quan hệ giữa Đồn với nhân dân hai xã Thái Trị và Thái Bình Trung, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Long Khốt nhiều năm nay triển khai ký kết liên tịch với chính quyền và các đoàn thể ở hai xã  này. Từ ký kết liên tịch với chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội, 100 hộ dân có liên quan đường biên cũng đồng lòng ký cam kết cùng bộ đội biên phòng chung tay bảo vệ an ninh, an toàn biên giới. Kể từ năm 2017, Đồn Biên phòng Long Khốt phát động phong trào “Mỗi tuần một địa chỉ”. Nội dung của phong trào là chăm lo các gia đình chính sách, người có công với nước, hộ nghèo khó khăn về kinh tế, nhà ở.

Năm 2018, đã xây dựng được 1 nhà tình nghĩa tặng gia đình anh Phan Tấn Hoàng con liệt sỹ, xây 1 căn nhà tình thương cho một hộ nghèo. Tổng số tiền đóng góp xây 2 ngôi nhà là 100 triệu đồng”. Cũng trong năm này, Đồn Long Khốt còn vận động các Mạnh thường quân cùng với cán bộ, chiến sỹ đơn vị trao 500 phần quà, 4.000 cuốn vở, 50 cặp sách, 50 bộ sách giáo khoa, 2.000 bộ quần áo mới... trị giá 76 triệu đồng cho hộ nghèo, người có công với nước và học sinh hai xã Thái Trị, Thái Bình Trung.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất