Ấm áp tình quân dân

H.Gi

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn Bình Phước đúng mùa vụ chín rộ hồ tiêu, nhà nông thiếu nhân công thu hoạch. Trước tình cảnh trên, cán bộ, chiến sĩ của các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã “tiếp sức” giúp dân thu hoạch các vườn hồ tiêu chín rụng.

Ấm áp tình quân dân

Giúp dân thu hoạch hồ tiêu.

Ghi nhận tại ấp 4, xã Hưng Phước, vào lúc sáng sớm đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu đang tất bật chuẩn bị các dụng cụ để thu hoạch tiêu cho bà con. Với tinh thần tự giác, không cần phân công, mỗi chiến sĩ tự chia nhau phần việc của mình. Người trải bạt, người thì leo hái bằng thang, người hái dưới gốc khiến không khí lao động sôi động cả góc vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Sen. Gia đình bà Sen thuộc diện chính sách, chồng bà là thương binh hạng 3/4, tuổi cao sức yếu. Hiện bà có hơn 1.000 trụ tiêu nhưng đã hơn 2 tháng qua không tìm được nhân công thu hái. Sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu đúng vào thời điểm gia đình bà Sen cũng như nhiều người dân trong xã cần người phụ hái nên bà rất phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Sen chia sẻ: Nhà tôi hằng năm cũng có nhân công hái tiêu, lẽ ra giờ này gia đình đã hái xong rồi. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu, mấy ngày nay gia đình đã thu hoạch gần xong.

Cùng các chiến sĩ phụ người dân hái tiêu, Trung úy Lê Văn Trường, Đội trưởng đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết: Trước tình hình thực tế tại địa phương, theo chỉ đạo của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu cũng chủ động bố trí lực lượng cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn xã Hưng Phước giúp dân hái tiêu. Mỗi tuần 5 buổi Đồn cắt cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp những gia đình chính sách, gia đình nghèo, neo đơn hái tiêu, qua đó phần nào giảm bớt gánh nặng thuê nhân công, tiêu mất giá và ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây. Không ít chiến sĩ lần đầu tiên làm công việc này, nhưng chỉ sau vài giờ học hỏi đã nhanh chóng làm quen với công việc thu hoạch tiêu. Gia đình anh Mong Văn Dân, Ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện trồng 900 trụ tiêu hiện cũng rất khó khăn tìm nhân công. 

Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng nên gia đình rất vui. Anh Dân phấn khởi nói: “Gia đình tôi có 900 trụ tiêu, năm nay giá cả xuống, kiếm nhân công rất khó. Nay nhờ sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Đồn Biên phòng, không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ ấp Điện Ảnh tháo gỡ được khó khăn. Chúng tôi xin cảm ơn Ban chỉ huy Đồn, anh em chiến sĩ đã giúp gia đình tôi và các gia đình khác hái tiêu”.

Màu xanh của các vườn tiêu hòa với quân phục xanh của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện làm không khí sinh động, ấm áp tình quân dân. Trung úy Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ: Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, nhưng cán bộ, chiến sĩ đã cố gắng vượt qua khó khăn thời tiết để giúp người dân thu hoạch mùa vụ làm sao nhanh nhất để giúp được càng nhiều hộ càng tốt.

Thiếu tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn đã chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng trên địa bàn xã biên giới Phước Thiện. Đặc biệt, qua nắm tình hình trong thời gian vừa qua, giá tiêu giảm trong khi đó nhân công hạn chế, đơn vị đã chỉ đạo tăng cường cán bộ, chiến sĩ giúp dân thu hoạch tiêu. Chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất