Ấm lòng người dân vùng sạt lở

Vụ sạt lở núi kinh hoàng ở bản Sáng Tùng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu), những ngày qua đã cướp đi tất cả tài sản của người dân từ trâu bò, lợn gà, xe máy hay những bao thóc dự trữ.

Ấm lòng người dân vùng sạt lở

Nhiều nhà cửa và tài sản của bà con bị vùi lấp.

Anh Hảng A Mình, Trưởng bản Sáng Tùng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu), buồn rầu cho biết: Bà con trong bản đã nhận được sự hỗ trợ trước mắt của các cấp chính quyền và bà con trong vùng. Những gói mì tôm, hộp lương khô hay những hộp sữa, tuy không nhiều nhưng cũng là món quà quý giá, đầy ý nghĩa với bà con lúc này.

“Bà con đã mất hết rồi, chẳng còn tiền đâu mà dựng nhà, lo cho cuộc sống sinh hoạt. Rất mong được lãnh đạo các cấp quan tâm để bà con vơi đi nỗi đau mất mát, sớm ổn định cuộc sống”- anh Hảng A Mình nói.

Ngày 28/6, tuyến đường liên bản từ trung tâm xã Tà Ngảo về bản Sáng Tùng đã hoàn thành việc khắc phục sạt lở để mở đường đến với bà con.

Huyện Sìn Hồ cũng cử một đoàn cán bộ về phối hợp với lực lượng dân quân xã và các lực lượng chức năng khác hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, dựng nhà lán tạm và trang bị cho bà con các vận dụng sinh hoạt, nhu yếu phẩm để lo cho cuộc sống trước mắt.

Hiện nay huyện cũng đã tổ chức họp bản, để thống nhất với bà con tìm địa điểm lập bản mới. Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Trước mắt, huyện đã hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ làm lán.

“Sau khi thông xong đường, chúng tôi sẽ thống nhất với các hộ gia đình để di dời bản Sáng Tùng này ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Về đất sản xuất thì vẫn giữ nguyên hiện trạng, còn đất ở thì sau khi thống nhất, chúng tôi sẽ triển khai làm đường vào mặt bằng. Hiện lực lượng của xã, huyện và tỉnh, với hơn 100 người, sẽ triển khai làm lán cho bà con tại địa điểm mới”- ông Liệt nói.

Đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đến nay địa phương đã ghi nhận có 25 người chết và mất tích, hầu hết các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên bản, liên xã bị sạt lở; gần 1.100 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng và ước thiệt hại gần 350 tỷ đồng.

Trong đó, huyện Sìn Hồ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khi đến nay địa phương đã có 11 người chết và 6 người mất tích, nhiều bản làng bị ngập úng cục bộ, cô lập.

Hiện nay trên địa bàn mưa cũng đã ngưng và địa phương cũng đang bắt tay vào công tác khắc phục hậu quả, đặc biệt khôi phục lại hệ thống giao thông, tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Lai Châu có rất nhiều nơi xảy ra sạt lở đất, núi và lũ ống, lũ quét. Hiện nay địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, trong đó mở đường tiếp cận, đồng thời hỗ trợ cho người dân và chuẩn bị cho công tác tái định cư cho bà con. 

Ngày 28/6, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã đã tới thăm hỏi, tặng quà, động viên các hộ gia đình chịu hậu quả nặng nề do thiên tai tại các địa bàn huyện trọng điểm của mưa lũ là Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu.
Phó Chủ tịch Quốc hội động viên bà con cố gắng vượt qua những mất mát, đau thương, khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đồng thời đề nghị chính quyền các cấp địa phương cần đặc biệt chăm lo cho đời sống của nhân dân sau thiên tai, nhất là về nơi ăn chốn ở, lương thực, thực phẩm, nước uống, sức khỏe y tế. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Đồng bào người K’ho, người Tày ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có niềm vui mới khi điện lưới quốc gia được kéo về từng ngôi nhà, thắp sáng từng thôn ...
Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Xòe Thái là một loại hình sinh hoạt văn hóa đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của các cộng đồng người Thái ở khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam.
Nuôi chim bồ câu

Nuôi chim bồ câu

Nhiều người nuôi bồ câu đã thoát nghèo, có của ăn của để.
Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất