MV 'Trách ông Nguyệt Lão': Khi xẩm giao duyên cùng quan họ

Thư Hoàng

Chiều 2/1, nhóm Xẩm Hà thành ra mắt MV “Trách ông Nguyệt Lão” qua giọng xẩm Nguyễn Quang Long. Đây có lẽ là một trong những MV sớm nhất của giới âm nhạc được “tung” ra nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020. Đặc biệt hơn nữa, đây là MV xẩm có sự giao duyên với quan họ rất thú vị.

MV 'Trách ông Nguyệt Lão': Khi xẩm giao duyên cùng quan họ

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng 2 diễn viên Tuấn Khanh và Kiều Anh trong MV.

“Trách ông Nguyệt Lão” là bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời ca dựa vào thơ ca dân gian và chính tác giả tiếp tục phát triển.

Ngay sau khi album ra mắt, Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà thành đã hợp tác với đạo diễn Nguyễn Nhật Giang để thực hiện MV “Trách ông Nguyệt Lão”. Không đơn thuần hình ảnh hóa một bài xẩm được nhiều người yêu thích, đạo diễn Nhật Giang đã kỳ công xây dựng MV như một phim âm nhạc ngắn, kể câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội đẹp trai phải lòng chị hai quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội xuân. Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư với hình dáng đó. Chàng tìm về Kinh Bắc thì được biết cô gái đã ra Hà Nội. Chàng tiếp tục tìm nhưng không thấy cô gái trong mộng của mình đâu. Thứ duy nhất gắn kết chàng với xứ Kinh Bắc ấy là chàng gặp nhóm xẩm ở hội xuân Kinh Bắc và ở đất kinh kỳ Hà Nội. Đó là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng, man mác buồn đúng với tinh thần của người quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng “tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm”.

Chưa kể nhóm xẩm xuất hiện với 3 thành viên lên hình Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Shan, biên tập âm nhạc Hồ Điệp Thanh Thanh, MV được thực hiện với êkíp lên tới hơn 50 người.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, MV này mở ra một giai đoạn mới của anh, sau khi khép lại quá trình 25 năm hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp và 20 năm lý luận âm nhạc bằng sản phẩm album đầu tay “Trách ông Nguyệt Lão”. Việc thực hiện MV còn mang ý nghĩa chung là chào mừng Thăng Long - Hà Nội bước sang năm thứ 1010 và ý nghĩa riêng cá nhân là tri ân hai mảnh đất Kinh Bắc - Bắc Ninh quê cha đất tổ và Hà Nội nơi sinh sống của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Và cũng không phải ngẫu nhiên Nguyễn Quang Long cùng êkíp thực hiện MV chọn 2 địa điểm cụ thể ở Bắc Ninh là Chùa Tiêu (xã Tương Giang, huyện Từ Sơn) và Hà Nội là Hồ Gươm để làm bối cảnh chính trong MV. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, chùa Tiêu chính là nơi vị Thiền sư Lý Vạn Hạnh tu tập. Thiền sư chính là người đã nuôi nấng cậu bé Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ) từ nhỏ cho tới 10 tuổi thì cả hai vào kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình). Hồ Gươm - địa điểm nổi tiếng của Hà Nội nay, Thăng Long xưa - nơi vua Lý Thái Tổ quyết định chọn định đô và đất nước bước vào một giai đoạn mới.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Tháng 11 với ‘Mozart và Strauss’

Vào 20h thứ Bảy, ngày 26/11/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên Âm nhạc từ Vienna - “Mozart và Strauss”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất