AMM 53 bàn về Biển Đông và hợp tác ứng phó với dịch Covid-19

H.Vũ

Chiều 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã chủ trì họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.

AMM 53 bàn về Biển Đông và hợp tác ứng phó với dịch Covid-19

Theo đó Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra trong các ngày 9, 10 và 12/9 theo hình thức trực tuyến bao gồm khoảng 20 hội nghị với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, đây là loạt hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lớn và quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Hội nghị sẽ thu hút 27 đoàn từ 4 châu lục, do thời gian múi giờ khác nhau nên đây sẽ là một thách thức lớn nhưng Việt Nam cố gắng xử lý hài hòa giữa yêu cầu của các bên để đảm bảo mạch hội nghị được thực hiện nghiêm túc.

Nội dung chính của hội nghị sẽ tập trung kiểm điểm tình hình hợp tác và xây dựng cộng đồng ASEAN, nhất là các triển khai ưu tiên sáng kiến lớn đã thống nhất cho năm 2020, hợp tác ứng phó với dịch Covid-19, kiểm điểm và định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, xem xét cho ý kiến với đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác của một số nước đối với ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm, dự kiến sẽ ghi nhận và thông qua khoảng 40 văn kiện.

Trao đổi với báo chí về việc lần này Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN sẽ cùng các nước trong khối thiết lập quan hệ với các đối tác mới nào, ông Dũng cho biết: Với sự lớn mạnh của ASEAN nên nội khối đã nhận được nhiều sự quan tâm đề nghị thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN; trong đó có quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ; quan hệ đối thoại về các lĩnh vực và quan hệ đối tác phát triển. Cả 3 cấp độ trên, ASEAN đang nhận được những đề nghị được trở thành đối tác của mình. Như trong quan hệ đối tác đối thoại nhận được đề nghị của Anh, quan hệ đối tác phát triển nhận được đề nghị từ Pháp, Ý.

“Tất cả các đề nghị đang được xem xét, Ban Thư ký sẽ giúp cho ASEAN đánh giá việc tham gia sẽ đem lại lợi ích gì cho cả 2 bên. Sau đó các SOM sẽ xem xét và trình các bộ trưởng xem xét đề nghị của các đối tác”-ông Dũng thông tin.

Trả lời về việc những thách thức do dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới sự phát triển của các nước ASEAN, vậy kỳ vọng của Việt Nam như thế nào trong vấn đề ASEAN chung tay đối phó với Covid-19, ông Dũng cho rằng: Càng ngày các thách thức càng nổi lên gay gắt và ứng phó với dịch Covid-19 là vấn đề nằm trong nội dung chương trình hội nghị. Qua đó các nước nỗ lực gắn kết cùng nhau ứng phó với dịch.

Trả lời về những vấn đề nóng trên Biển Đông, ông Dũng cho biết chắc chắn vấn đề trên sẽ được đề cập tới trong chương trình hội nghị vì các vấn đề nóng về an ninh luôn được các Bộ trưởng Ngoại giao bàn thảo đến.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất