Ăn ốc lạ, một người chết, hai người nhập viện

Thùy Trang

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo điều tra ban đầu về vụ ăn ốc biển lạ bị ngộ độc nặng một người tử vong, 2 người nhập viện.

Những con ốc lạ ở biển Vạn Ninh.
Những con ốc lạ ở biển Vạn Ninh.

Vụ việc xảy ra huyện Vạn Ninh, nạn nhân gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã);  Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh) và Trần Quốc T. (22 tuổi xã Vạn Khánh) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại.

Theo kết quả điều tra, vào lúc 9h ngày 11/9, nhóm 3 ngư dân ở Vạn Ninh đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm có ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày.

Sau nửa tiếng đồng hồ, 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu.

Đến 19h, ngư dân Nguyễn Văn T. có triệu chứng nặng được người dân đưa vào Đầm Môn, xã Vạn Thạnh và cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông, tại đây, nhân viên y tế xác định bệnh nhân đã tử vong trước đó.

Sau đó, 2 bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh rồi chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Hiện sức khỏe của 2 người này đang dần hồi phục.

Còn gia đình ở đảo Khải Lương được tặng nửa túi cũng đem ốc đi luộc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ, nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh.

Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ.

Hiện nay mẫu ốc lạ mà 3 người ăn ở huyện Van Ninh, đã được gửi Viện Hải Dương học để định danh, xác định loại ốc và tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ăn rau kinh giới có tốt không?

Ăn rau kinh giới có tốt không?

Rau kinh giới vừa là loại rau gia vị, trong đông y rau kinh giới từ lâu đã được xem như một vị thuốc bởi vì nhiều công dụng của nó.

Xem nhiều nhất