Ăn quả vải xanh có thể hạ đường huyết

.    Lê Vân

Theo Thạc sĩ Lê Hồng Dũng- Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong quả vải có chất hypoglycin A và methylencyclopropyl glycine (MCPG) gây hạ đường huyết và bệnh não, nên tránh ăn trái xanh.

Ăn quả vải xanh có thể hạ đường huyết

Vải có giá trị dinh dưỡng cao và là trái cây ngon được ưa thích vào mùa hè. Theo sách Nam dược thần diệu của Tuệ Tĩnh, quả vải được gọi là lệ chi, có vị ngọt, tính hàn, không độc, hòa khí, thông tinh thần, trị nặng đầu, đậu sợi.

Về mặt dinh dưỡng, 100 g cùi vải có khoảng 15 g đường, 36 mg vitamin C (tương đương lượng vitamin C trong quả cam). Ngoài ra vải còn có một số vitamin khác như B1, B2, B6, niacin, folate, chất khoáng quan trọng như magiê (10 mg), kali (171 mg), đồng (148 mg), selen (0,6 mg). Tuy nhiên nên ăn quả vải đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khỏe. 

Tại Ấn Độ, nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên tạp chí Lancet vào tháng 4-2017 cho thấy, ăn vải lúc đói trong khi đã nhịn đói bữa tối hôm trước gây ra các bệnh cấp tính liên quan đến thần kinh và tỷ lệ tử vong cao. Chưa có nghiên cứu nào công bố về hàm lượng hypoglycin A và MCPG trong quả vải ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyệt đối không ăn quả vải xanh, vải chưa chín hẳn, không nên ăn vải lúc đói. Cần đảm bảo ăn đủ bữa tối để tránh hạ đường huyết. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Số ca mắc tử vong vì bệnh dại trong thời gian qua tăng cao đột biến. Bộ Y tế chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng dại trên chó, mèo ở mức thấp.

Xem nhiều nhất