Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Theo Dantri / Sputnik

Các nhà khoa học từ đại học East Anglia phối hợp với đồng nghiệp từ đại học Harvard đã đi đến kết luận rằng nếu mỗi ngày ăn 150 gram quả việt quất sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition

Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Tổng số tham gia công trình nghiên cứu có 138 người từ 50 đến 75 tuổi, là đối tượng thừa cân và có những hội chứng chuyển hóa khác nhau. Họ được chia thành ba nhóm, một nhóm tiêu thụ 150 gram quả việt quất mỗi ngày, nhóm thứ hai - 75 gram, còn nhóm thứ ba không ăn quả việt quất. Kết quả được tổng kết sau 6 tháng. 

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng ăn một cốc quả việt quất mỗi ngày (150 gram) thì  giúp cải thiện đáng kể lưu thông tuần hoàn máu và độ bền thành mạch”, chuyên gia Peter Curtis thông báo. 

Trong đó, việc tiêu thụ 75 gram quả việt quất không thấy tác động gì đến sức khỏe của những người tham gia thử nghiệm.

Bác sĩ phẫu thuật tim Vladimir Khoroshev lưu ý rằng lớp bột của thứ quả mọng này rất giàu axit hữu cơ, protein, chất xơ, carbohydrate nhanh.

Ông lưu ý rằng việt quất không phải là loại quả duy nhất xứng đáng được đưa vào chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tim mạch.

"Dẫn đầu danh sách các “trợ lý” glycosides (chất làm tăng trương lực, gây hưng phấn, hạ thấp nén tim và tăng cơ động mạch) là thứ quả mọng có màu tím sẫm và đỏ tía sẫm như việt quất, thạch nam, thanh lương trà ruột đen, cơm cháy, mâm xôi, phúc bồn tử đen, nham lê, anh đào, nho tím nho đen”, ông Khoroshev nói thêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ai không ăn được hạt tiêu đen?

Những ai không ăn được hạt tiêu đen?

Hạt tiêu đen có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc, có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Theophylline, bufuralol…

Xem nhiều nhất