An toàn bếp ăn tại các khu công nghiệp: Nhiều nơi còn buông lỏng

Kim Thanh

Buổi tọa đàm “Đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn TP Hà Nội” được tổ chức ngày 9/8.

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù đã có nhiều giải pháp song thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Theo thống kê hiện trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp). Nói về những vi phạm trong việc thực hiện ATTP các bếp ăn khu công nghiệp, bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã đi kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thấy tình hình năm được cải thiện hơn những năm trước.

Cũng theo bà Thu, những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua do cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng không đúng quy định. Bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều. Bên cạnh đó hệ thống cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng…

“Nhiều chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể. Có không ít doanh nghiệp đã giao cho bộ phận nhân sự quản lý, nhưng bộ phận này lại ít khi kiểm tra hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức. Một số doanh nghiệp liên kết nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống nấu tại chỗ, nhưng lại chưa chủ động cùng nhà thầu khắc phục ngay các điều kiện về cơ sở vật chất không bảo đảm tại bếp của đơn vị mình” - bà Thu cho biết.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục thu giữ những lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đáng lo ngại trong số này có một số lượng lớn thực phẩm đã bị ...
Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Nắm bắt nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, đặc biệt là thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán nên thực phẩm Tết bắt đầu ồ ạt chào hàng.

Tin nóng

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Ngày 25/6, ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), cho biết, tính đến chiều 25/6, bệnh viện đã cấp cứu cho 158 người với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Xem nhiều nhất