HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về an toàn thực phẩm

Theo TTXVN

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về an toàn thực phẩm

Kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung Thu tại huyện Mê Linh. (Ảnh minh họa: Dương Ngoc/TTXVN).

Ngày 4/11, tại trụ sở Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố tổ chức phiên giải trình này với mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định pháp luật, chỉ đạo của chính quyền thành phố trong thực hiện an toàn thực phẩm; từ đó xác định các nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và thực hiện các kết luận chất vấn của Hội đồng Nhân dân, đồng thời kiến nghị đề xuất các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Do đó, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội bám sát mục đích, yêu cầu của phiên giải trình, tham gia phiên giải trình với tinh thần trách nhiệm xây dựng, thẳng thắn; đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố, sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường và các đơn vị liên quan khi được đại biểu đặt câu hỏi thì giải trình rõ thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, làm rõ trách nhiệm, có lộ trình, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, hiện thành phố có trên 70.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, 454 chợ, 120 siêu thị và 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận. Vì vậy, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, nhất là với hoạt động sản xuất tiêu dùng và lưu thông.

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Tại các kỳ họp thứ 3, thứ 4 Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV, vấn đề an toàn thực phẩm được Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố lựa chọn để chất vấn, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả, nhưng tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc trong nhân dân.

Tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm tại Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn biến phức tạp. Việc kiểm tra kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau củ quả và các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh ở các chợ, các điểm lẻ còn khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong các khu dân cư chưa đảm bảo vệ sinh thú y, gây mất vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát.

Việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn chậm; công tác chỉ đạo điều hành kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quyết liệt và thường xuyên. Bên cạnh đó, ý thức của người dân, người sản xuất về thực phẩm, chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm chưa cao.

HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về an toàn thực phẩm - 1

Kiểm tra các đơn vị kinh doanh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN).

Đến thời điểm hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều đã ra quân triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Việc thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này của chính quyền địa phương, bước đầu tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên địa bàn.

Hiện tất cả các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã có đủ công chức, viên chức để thành lập từ một đến hai đoàn thanh tra với hơn 3.000 người. Tất cả các tuyến đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm từ ngày 10/7 đến 31/12/2019.

Tính đến ngày 20/9/2019, tổng số cơ sở được thanh tra là 310, trong đó có 96 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 313 triệu đồng. Đáng chú ý, 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn. Tổng số xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra là 131/584 cơ sở và tổng số cơ sở được thanh tra là 859. Lực lượng chức năng đã xử phạt 206 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Thời gian tới, thành phố đảm bảo 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thanh tra theo đúng kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm 2019 đã được phê duyệt, đảm bảo đúng quy trình thanh tra và xử lý nghiêm vi phạm hành chính hoặc chuyển xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật./.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất