Ấn ‘Tuần phủ Đô tướng quân’ là Bảo vật Quốc gia

Ngày 3/1, thông tin từ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết: Chiếc ấn “Tuần phủ Đô tướng quân” đang được bảo quản tại đơn vị vừa được công nhận là Bảo vật Quốc gia, cùng với 22 hiện vật, nhóm hiện vật khác trong nước.

Ấn ‘Tuần phủ Đô tướng quân’ là Bảo vật Quốc gia

Ấn “Tuần phủ Đô tướng quân” đang được bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình. 

Chiếc ấn được làm bằng chất liệu đồng, nặng 3,6 kg, có niên đại từ năm Hồng Thuận thứ 6 (đời vua Lê Tương Dực, năm 1515). Ấn có núm cầm hình con nghê quỳ, thân nghê cao 6,5 cm, dài 9,5 cm. Đế ấn dày 2,5 cm và được đúc theo hình vuông.

Mặt ấn hình vuông, kích thước 11x11cm, viền ngoài đế ấn 1cm. Bên trong là 8 chữ triện xếp theo 3 hàng dọc, đó là các chữ “Phụng mệnh Tuần phủ Đô tướng quân ấn”. Ấn được đúc ngày 16 tháng 11 năm Hồng Thuận thứ 6 (năm 1515) đời vua Lê Tương Dực thời Lê sơ. 

Được biết, chiếc ấn này được Bảo tàng tỉnh Quảng Bình sưu tầm tại nhà ông Võ Phi Tần ở thôn Hoành Phổ, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Di sản Hoàng thành Thăng Long: 10 năm nhìn lại

Di sản Hoàng thành Thăng Long: 10 năm nhìn lại

Sau 10 năm được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, Hoàng thành Thăng Long đang khẳng định không chỉ là “địa chỉ đỏ” của di sản văn hóa, lịch sử Thủ đô mà ...

Xem nhiều nhất