[ẢNH] 10 Kỹ năng dạy trẻ nhỏ tự bảo vệ bản thân

Theo VOV / Brightside

Từ vụ bé trai 6 tuổi ở Quảng Bình, cha mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các đối tượng nguy hiểm để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.


Không tiết lộ tên của con. Không ghi tên con vào đồ dùng cá nhân. Không nên cho người lạ tiếp cận thông tin cá nhân của con. Khi người lạ nói chuyện với một đứa trẻ mà biết tên của trẻ, họ thường giành được sự tin tưởng của chúng, có thể dẫn đến các hậu quả nguy hiểm tiếp theo. Một ý tưởng tốt hơn là viết số điện thoại của bạn thay vào đó - điều này sẽ giúp ích nếu đồ vật của con bị mất.

Chạy xa xe ô tô theo hướng đối diện. Dạy trẻ không vào xe ô tô với người lạ. Nếu một chiếc xe đến gần hoặc bắt đầu đi theo con với những người bên trong xe cố gắng thu hút sự chú ý của con, con nên chạy nhanh theo hướng ngược lại với chuyển động của xe. Điều này sẽ giúp trẻ có thời gian để gọi sự giúp đỡ.

Tạo mật khẩu gia đình. Nếu ai đó nói với con của bạn: "Hãy đến với tôi. Tôi sẽ đưa cháu đến với mẹ và bố" thì điều đầu tiên bạn cần làm là hỏi người lạ: "Tên bố mẹ cháu là gì? Và mật khẩu của gia đình cháu là gì". Mỗi gia đình nên có một cụm từ mật mã riêng dành cho các tình huống khẩn cấp.

Cài đặt ứng dụng theo dõi. Nhờ chức năng GPS, các ứng dụng như vậy cho phép bạn giám sát vị trí chính xác của con và mức pin của điện thoại.

Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp. Các thiết bị có nút khẩn cấp có thể là đồng hồ, dây chìa khóa, vòng tay hoặc huy chương. Với ứng dụng di động đặc biệt, cha mẹ có thể liên tục theo dõi vị trí của con mình. Và nếu đứa trẻ bấm nút, cha mẹ hoặc cảnh sát có thể nhận được tín hiệu của trẻ.

Hét lên "Tôi không biết chú ấy/cô ấy!". Nói với con của bạn rằng, khi bị người lạ bắt, con nên cư xử cứng rắn như cắn, đá và cố gắng thu hút sự chú ý bằng bất cứ giá nào, ngay cả trong tình huống rất đáng sợ. Ngoài ra, con nên tiếp tục la lớn: "Tôi không biết chú ấy/cô ấy! Người ta muốn đưa tôi đi!".

Giữ khoảng cách. Con nên biết rằng con không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, vì vậy, nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5-7 giây, tốt nhất là bỏ đi và đến một nơi an toàn. Khi cuộc trò chuyện kéo dài, con nên đứng ở một khoảng cách xa nhất định người lạ. Nếu người lạ cố gắng đến gần con hơn, điều quan trọng là phải lùi lại.

Tránh đi thang máy với người lạ. Dạy con khi đi thang máy cần dựa lưng vào tường để có thể nhìn thấy bất cứ ai tiếp cận. Nếu đó là người lạ mặt thì con cần tìm cớ để không đi chung thang máy với người này. Có thể giả vờ quên một thứ gì đó hoặc đi kiểm tra hộp thư. Nếu người đó tiếp tục mời con vào thang máy, con phải lịch sự trả lời, "Cha mẹ cháu nói rằng cháu chỉ nên đi thang máy một mình hoặc với hàng xóm". Nói với con rằng nếu một người lạ cố kéo con vào thang máy bằng cách dùng vũ lực hoặc bịt miệng, điều quan trọng là phải chiến đấu, hét lên và cắn cho đến khi người lớn đến cứu.

Không để cho người lạ biết rằng cha mẹ đang đi vắng. Nếu có người gọi cửa,  không được mở cửa, ngay cả hé cửa để xem những gì đang xảy ra. Ngoài ra, một đứa trẻ không được cho người lạ biết rằng bố/mẹ chúng không có nhà - ngay cả khi người lạ tuyên bố là bạn của bố mẹ. Nếu người lạ mặt rất dai dẳng và cố gắng đột nhập, con phải gọi cho bố mẹ hoặc hàng xóm cùng một lúc.

Tránh gặp bạn bè trực tuyến. Trò chuyện trực tuyến có thể làm cho con bị tổn thương khi gặp những người nguy hiểm. Con phải nhớ không bao giờ nói chuyện với người lạ, nói số điện thoại, địa chỉ hoặc tên của con. Không nên gửi ảnh cho bạn bè trên mạng hoặc cho họ biết con thích chơi gì, khi nào và ở đâu. Con nên từ chối những lời mời gặp gỡ trực tiếp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất