Anh 'ám ảnh' về tàu ngầm 'hố đen đại dương' của Nga

Theo Dân Trí

Anh được cho là đang lo ngại về các tàu ngầm siêu yên tĩnh mới của Nga có thể hoạt động ở các khu vực gần bờ biển nước này, truyền thông London đưa tin.

Anh 'ám ảnh' về tàu ngầm 'hố đen đại dương' của Nga

Một tàu ngầm lớp Kilo của Nga (Ảnh: Tass).

Telegraph dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Anh được cho là đang lo ngại các tàu ngầm lớp Kilo mới của Nga có thể xuất hiện ở gần vùng biển của London mà họ không hay biết vì các khí tài này “chạy quá êm”.

Cụ thể, Anh dường như đang lo ngại về rủi ro an ninh cho các hạm đội của nước này hoạt động bắc Bắc Đại Tây Dương khi không thể phát hiện kịp thời các tàu ngầm siêu yên tĩnh của Nga.

Nguồn tin nói rằng, tàu sân bay gần 4 tỷ USD của Anh HMS Queen Elizabeth cùng với kho tàu ngầm dùng để răn đe hạt nhân của London có thể trở nên “dễ tổn thương” trước công nghệ tàng hình, tác chiến tầm xa và tấn công mục tiêu từ dưới nước lên bề mặt tới trên bờ của vũ khí Nga.

“Người Nga đang hưởng lợi từ việc công nghệ đã được nghiên cứu và phát triển từ 15-20 năm trước và họ đang ứng dụng nó vào việc chế tạo tàu ngầm mới thuộc lớp Kilo”, nguồn tin nói.

Được biết tới với cái tên Dự án 636.3 hoặc lớp Varshavyanka ở Nga, 6 chiếc tàu ngầm tiên tiến thuộc đợt 1 đã được ra mắt. Trong khi đó, 6 chiếc đợt 2 dự kiến sẽ gia nhập hải quân Nga vào cuối năm nay.

Nguồn tin nói rằng ít nhất một trong các tàu ngầm siêu yên tĩnh này dường như đã tiến sát vào khu vực đường bờ biển châu Âu trong những tháng gần đây để thử nghiệm khả năng di chuyển trong yên lặng.

Các tàu lớp Kilo được trang bị 18 ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình và được cho là có thể phối hợp với các tàu lặn khảo sát vùng nước sâu của Nga. Chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, hay còn gọi là 3M54Klub.

Các thuộc tàu Dự án 636 do Cục Thiết kế trung ương Rubin thực hiện là thế hệ thứ ba của loại tàu ngầm điện-diesel Kilo. Chúng thường được mệnh danh là “hố đen đại dương” vì chạy rất êm và khó bị phát hiện.

Các tàu này có tốc độ tối đa 37 km/h, có thể di chuyển liên tục trong 45 ngày và mang theo thủy thủ đoàn 52 người. Nó có thể lặn sâu 300m, lượng choán nước trên 2.000 tấn trong khi nổi và 4000 tấn khi lặn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất