[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh

B.Phúc

Các hoạt động săn bắn bất hợp pháp và biến đổi khí hậu là mối đe dọa tồn vong đối với các loài động vật. Đó là lý do nhiều tổ chức bảo tồn đã hợp tác để tạo ra môi trường an toàn cho chúng trong tự nhiên.

Ngoài ra, việc các loài động vật sống trong rừng biến mất khi hàng triệu mẫu đất đang bị phá hủy hàng năm, chưa kể rác thải nhựa thải ra đại dương đang đe dọa nghiêm trọng đến quần thể rùa và các loài khác.

Bright Side tập hợp 10 sinh vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Khỉ đột núi toàn cầu

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 1

Hiện nay loài khỉ đột núi đã tăng lên khoảng 1.063 con. Chúng chỉ có thể được tìm thấy ở những khu rừng được bảo vệ. Đây là bằng chứng cho thấy những nỗ lực bảo tồn có thể đưa một loài trở lại trên bờ vực tuyệt chủng. Tuy nhiên, hoạt động săn bắn bất hợp pháp của con người vẫn là mối đe dọa lớn đối với quần thể động vật ở Bwindi-Sarambwe.

Sao la

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 2

Loài sao la được phát hiện ở rừng Trường Sơn của Việt Nam. Mối đe dọa chính đối với sao la là các hoạt động săn bắn và ảnh hưởng khí hậu môi trường. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức bảo tồn đã hợp tác để tạo ra môi trường an toàn cho chúng trong tự nhiên.

Thú có túi dunnart

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 3

Sinh vật nhỏ bé này chỉ có thể được tìm thấy trên đảo Kangaroo của Úc, với dân số ước tính dưới 500 con. Việc con người dọn sạch thảm thực vật trên diện rộng đã khiến loài dunnart rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, các trận cháy rừng xảy ra ở Úc vào năm 2019 và 2020 đã thiêu rụi 95% số loài. Đó là lý do tại sao một khu bảo tồn khép kín đã được tạo ra để giữ an toàn cho loài dunnart và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Linh miêu Iberia

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 4

Loài quý hiếm này chỉ có thể được tìm thấy ở khu vực rừng Tây Nam Tây Ban Nha. Từ năm 1985 đến 2001, dân số của chúng giảm 87%; đến nay còn khoảng 400 con linh miêu trong tự nhiên. Môi trường sống tự nhiên của chúng tiếp tục bị phá hủy bởi các đường cao tốc mới và cây cối bị đốn hạ. 

Chồn hương chân đen

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 5

Trong khi mọi người từng nghĩ rằng chúng đã tuyệt chủng, những sinh vật nhỏ bé đã chứng minh vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, dân số của chúng đang suy giảm nhanh chóng do dịch bệnh và mất môi trường sống tự nhiên. Tổng số quần thể của chúng được ước tính vào khoảng 370 con trong tự nhiên. Nỗ lực phục hồi lớn của nhiều cơ quan liên bang và vườn thú đã cung cấp không gian cho những con chồn hương sinh tồn.

Cá sấu Gharial

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 6

Năm  2010, chỉ có 15 con cá sấu được tìm thấy ở sông Gandak ở Bihar. Đó là lý do vào năm 2014, một sáng kiến ​​bảo tồn đã giải thoát cho 30 con cá sấu đang bị nuôi nhốt và đưa chúng trở lại sông, dân số của chúng bắt đầu tăng lên.

Kakapo

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 7

Lần đầu tiên sau 70 năm, dân số kakapo đang gia tăng với khoảng 213 loài chim tồn tại. Chỉ trong mùa sinh sản 2018-2019, 71 con non đã sống sót, đây là con số kỷ lục đối với loài này. Nhóm phục hồi cố gắng đảm bảo rằng những con chim luôn khỏe mạnh và được bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Mục tiêu tiếp theo của họ là tìm ra môi trường sống tốt cho lũ chim vì dịch bệnh là mối đe dọa chính của chúng.

Hải cẩu bến cảng Canada

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 8

Được tìm thấy ở Quebec, đây là loài duy nhất cùng loại chỉ sống được ở vùng nước ngọt nhờ cá. Đến nay chỉ còn hơn 100 con sống trong khu vực. Nguyên nhân có thể được cho là do hoạt động săn bắt của con người. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, hải cẩu bị mắc kẹt trong ngư cụ và không thể tự giải thoát.

Báo gấm Amur

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 9

Loài báo này đã tìm ra cách để tồn tại trong rừng ở vùng Viễn Đông của Nga. Chúng sống đến 15 năm trong tự nhiên và hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng có khả năng đáng kinh ngạc chạy rất nhanh và nhảy cao. Tuy nhiên, việc mất môi trường sống và hoạt động của con người đã khiến số lượng của chúng giảm xuống còn khoảng 84 cá thể.

Cá heo vaquita

[ẢNH] Bảo tồn 10 loài động vật nguy cấp trên hành tinh - Ảnh 10

Loài động vật biển có vú rất hiếm này chỉ được phát hiện vào năm 1958. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, cá heo vaquitas đã trở thành nạn nhân của các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Chúng thường bị mắc kẹt trong lưới đánh cá. Đó là lý do dân số của chúng chỉ còn khoảng 10 cá thể ở Vịnh Mexico. Chúng có thể được tìm thấy ở vùng nước nông nhưng sẽ nhanh chóng bơi đi nếu có thuyền đến gần chúng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất