Anh có thể duy trì giãn cách xã hội đến hết năm nay

Theo TTXVN

Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, giáo sư Chris Whitty cho rằng người dân Anh sẽ phải chung sống với một số biện pháp xã hội phiền toái ít nhất cho đến tận hết năm nay.

Anh có thể duy trì giãn cách xã hội đến hết năm nay

Cảnh vắng lặng tại London, Anh khi lệnh giãn cách xã hội được áp đặt nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan, ngày 15/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN).

Phát biểu ngày 22/4 tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, giáo sư Chris Whitty cho rằng người dân Anh sẽ phải chung sống với một số biện pháp giãn cách xã hội phiền toái ít nhất cho đến tận hết năm nay.

Giáo sư Whitty nhận định sẽ là không thực tế nếu kỳ vọng cuộc sống sẽ ngay lập tức trở lại bình thường như thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát. Ông cho rằng điều kiện lý tưởng nhất để dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội về lâu dài là các hãng dược phẩm điều chế được vaccine có hiệu quả phòng ngừa cao hoặc tìm ra được thuốc có thể điều trị được Covid-19.

Giáo sư Whitty nêu rõ không nên kỳ vọng số ca tử vong sẽ giảm đột ngột sau giai đoạn dịch bệnh lên tới đỉnh điểm.

Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội quá nhanh sẽ có thể dẫn tới một làn sóng dịch bệnh thứ hai, khiến đất nước có thể phải kéo dài lệnh phong tỏa, đồng nghĩa với thêm nhiều khó khăn và thiệt hại kinh tế.

Ngoại trưởng Rabb đã thừa nhận những tổn hại không mong muốn về tinh thần, sức khỏe và kinh tế mà các biện pháp giãn cách xã hội đã gây ra cho người dân Anh. Tuy nhiên, ông khẳng định những biện pháp này là cần thiết và "phải được duy trì trong thời điểm này."

Tính đến 7h ngày 23/4 (giờ Việt Nam), theo worldometers.info, số ca tử vong do Covid-19 tại Anh hiện là 18.100 người trong tổng số 133.495 bệnh nhân, tăng thêm 763 người trong 24 giờ qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.
Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Dù đã xuất hiện thông tin bất lợi đối với vaccine AstrZeneca, nhưng nhìn chung châu Âu, Anh và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho rằng vaccine này mang lại nhiều ...

Xem nhiều nhất