[ẢNH] Cốm làng Vòng

Phạm Quang Vinh

Khi nhắc đến mùa thu Hà Nội là lại gợi nhớ đến cốm mới, hương vị dẻo thơm của lúa nếp non và ngan ngát của sen Tây Hồ. Cốm làng Vòng đặc sản nổi tiếng là sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (còn gọi là thôn Hậu thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm), nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

[ẢNH] Cốm làng Vòng

Những hạt cốm tươi thơm ngon vừa được giã xong.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 1

Lá ráy được gói bên trong để giữ độ ẩm cho cốm.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 2

Làng Vòng là làng nghề truyền thống lâu đời chuyên sản xuất cốm.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 3

Hiện còn chưa đến chục gia đình ở làng Vòng theo nghề truyền thống này.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 4

Giã một mẻ cốm, mỗi lượt hết khoảng 3 phút. Hiện những người thợ giã cốm bằng máy để tăng cao năng suất.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 5

Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang. Quá trình rang phải đảo đều, bếp dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút nếu thấy hạt "2 quằn 3 róc", tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được.

[ẢNH] Cốm làng Vòng - 6

Những mẻ cốm được đóng gói hút chân không để chuyển cho khách hàng ở xa.

Nghề làm cốm làng Vòng bắt nguồn từ truyền thuyết: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.

Cứ mỗi lần làm là một lần rút kinh nghiệm, sáng tạo thêm, nên hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Và cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồ Văn khoác 'áo mới'

Hồ Văn khoác 'áo mới'

Sau khi được chỉnh trang, tôn tạo, hồ Văn (Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đã có một diện mạo mới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất