Buôn bán thuốc lá lậu làm thất thu ngân sách hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Diệu Hòa

Đây là nhận định của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tại hội nghị chuyên đề: “Hệ lụy của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế và trật tự an toàn xã hội” năm 2018, diễn ra ngày 23/7, do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tổ chức tại Cần Thơ.

Buôn bán thuốc lá lậu làm thất thu ngân sách hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Quang cảnh hội nghị.

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong nhiều năm qua, ngành thuốc lá đã có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng và ngành cũng đã tham gia tích cực cho công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội... Tuy nhiên trong khi sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong nước được quản lý chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, thì hiện nay việc buôn lậu thuốc lá lại đang có dấu hiệu gia tăng, gây thất thu ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm và gây mất trật tự xã hội...

Ông Nguyễn Triết, Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, nguyên nhân buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động, bất chấp sự kiểm soát của pháp luật do thuốc lá có sức hấp dẫn, gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao, trốn tất cả các loại thuế gồm: thuế tiêu thụ đặt biệt 70%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu 135%...

Trong khi đó, hiện nay đối tượng buôn lậu thuốc lá chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định, thông thạo ngôn ngữ, địa bàn để tham gia vận chuyển thuê hàng lậu, các đối tượng thường xuyên qua lại biên giới.... khi các lực lượng chức năng bắt giữ sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp hàng, ông Triết thông tin thêm.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng cho biết, chỉ trong tháng 3/2018, các nhóm vận chuyển thuốc lá lậu đã tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho nhiều chiến sĩ công an khi bị bắt quả tang tại Đồng Nai, Bình Dương để tháo chạy, và chính các đối tượng này cũng gây không ít sợ hãi và thương vong cho người dân vô tội khi vận chuyển thuốc lá lậu.

Bà Phan Thị Hồng Nhung – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cho biết: Thời gian tới, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện và làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền. Đồng thời, sẽ phối hợp với UBND thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 trong việc xây dựng các mô hình, các tổ nhóm tuyên truyền để vận động, tố giác tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa nhập lậu, hàng gian, hàng giả đặc biệt là thuốc lá. Tiếp tục phối hợp chặc chẽ với các cấp chính quyền các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về phòng chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ những hàng hóa nhập lậu, hàng gian, hàng giả, thuốc lá nhập lậu. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đề nghị: Hiệp hội thuốc lá Việt Nam trong thời gian tới cần, tăng cường công tác hỗ trợ về nguồn lực cho người dân lao động, giúp họ có thêm công cụ sản xuất để cải thiện và ổn định cuộc sống. Tránh bị lợi dụng lôi kéo bởi những đối tượng tham gia mua bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nói chung và thuốc lá lậu nói riêng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất