Điều tra xâm hại tình dục trẻ em: Quan trọng nhất là lời khai ban đầu

H.Vũ

Chiều 5/8, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên CSAGA tổ chức buổi trao đổi, tọa đàm về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối, tội xâm phạm tình dục trẻ em ngày càng tăng cao trong thời gian qua và là vấn nạn xã hội, khó bị phát hiện nếu không bị tố giác. Theo ông Hùng, ngay kết luận giám định là chứng cứ quan trọng nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng thường máy móc khi tiếp nhận thông tin phải hỏi lấy lời khai xong lại tiếp nhận hồ sơ và đợi phân công điều tra viên, kiểm sát viên, và chờ có giám định hay không khiến cho thời gian điều tra bị kéo dài. Từ đó theo ông Hùng, khi xảy ra vụ việc tố cáo, cơ quan điều tra phải đưa nạn nhân đi giám định ngay tránh việc đổ trách nhiệm vì thời gian trôi đi thì dấu vết trên cơ thể cũng mất dần.

Ở góc độ khác, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc CSAGA đặt vấn đề: Việc hỏi nạn nhân tả lại việc mình bị xâm hại nhiều lần có thể ảnh hưởng, làm tổn thương trẻ. Bởi với người lớn, tả lại việc đau xót như vậy còn sốc huống chi là trẻ em. Vì vậy thực thi pháp luật cần phải dựa trên học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến và nhân văn. “Quan trọng nhất vẫn là lời khai ban đầu. Cần phải có sự thay đổi cách về tiếp cận, nhất là thái độ của những người thực thi pháp luật phải hết sức nhân văn”- bà Vân Anh bày tỏ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất