Hiểm họa cỏ Mỹ

Thành Nhân

Một điều tra viên cho biết: Khác với loại ma túy khác, cỏ Mỹ gây nghiện rất nhanh, người sử dụng nó trong thời gian rất ngắn thì tinh thần sẽ bị khống chế sinh ra ảo giác kéo dài, gây những hiệu quả khôn lường cho gia đình và xã hội.

Hiểm họa cỏ Mỹ

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố 71 vụ, bắt giữ 101 bị can, xử lý hành chính 285 đối tượng về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 60gam hêrôin, 280,2gam MTTH, 20gam Katemin 214 gam cỏ Mỹ, 1 súng K54,… điều đó cho thấy việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy còn diễn biến phức tạp.

Chỉ tính đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Tam Kỳ đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình vận động đưa 20 đối tượng nghiện cỏ Mỹ nặng đến Bệnh viện tâm thần để điều trị. Đáng lo là sau khi sử dụng chất ma túy cỏ Mỹ sinh ảo giác, các đối tượng thường có hành vi gây rối trật tự, thậm chí là sử dụng hung khí tấn công người khác.

Mới nhất vào ngày 20/6, Công an thành phố Tam Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1998, trú phường An Phú, thành phố Tam Kỳ) và Lê Trần Khánh Dương (SN 1994, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để tiếp tục điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy cỏ Mỹ.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, kết hợp với nguồn tin báo của nhân dân, tối 21/4, Đội CSMT Công an thành phố Tam Kỳ đã ập vào nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn bắt quả tang Tuấn cùng đồng bọn là Lê Trần Khánh Dương đang bán ma túy cỏ Mỹ cho con nghiện. Tiến hành khám xét, lực lượng công an thu giữ 1 bao chứa cỏ Mỹ. 2 đối tượng khai nhận đã mua ma túy cỏ Mỹ của 1 đối tượng không rõ lai lịch 1 bao với giá 1,2 triệu đồng về phân nhỏ bán lại cho các con nghiện để kiếm lời.

Các điều tra viên Đội CSMT Công an thành phố Tam Kỳ cho biết, bản thân 2 đối tượng này cũng nghiện cỏ Mỹ, từng được đưa đến Bệnh viện tâm thần để điều trị. Tuy nhiên, 2 đối tượng vẫn không thể dứt được cơn “thèm” cỏ Mỹ mà từng bước lún sâu vào con đường phạm pháp. Tại thời điểm đưa về trụ sở Công an, Tuấn và Dương vẫn còn phê cỏ Mỹ nên tâm trí chưa ổn định.

Hay như vụ bắt giữ 2 mẹ con bà Lê Thị Lập (SN1963) và Mai Lê Anh Vũ (SN 2000) cùng trú Thành phố Tam Kỳ vào cuối năm 2018 về hành vi tàng trữ, mua bán một lượng lớn cỏ Mỹ, gần 200 bao ni lông đựng cỏ Mỹ. 2 đối tượng này đã bị TAND thành phố Tam Kỳ đưa ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Mai Lê Vũ Anh 6 năm tù và bị cáo Lê Thị Lập 3 năm 6 tháng tù giam cùng về tội Mua bán trái phép chất ma tuý cỏ Mỹ.

Theo đó, Quốc là đối tượng nghiện cỏ Mỹ tại địa phương, không có nghề nghiệp ổn định. Trong lúc lên cơn thèm cỏ Mỹ, Quốc đã đột nhập vào nhà bà Lê Thị Bé (SN 1978), trú cùng thôn lấy đi 5,3 chỉ vàng và gần 5 triệu đồng. Trộm được tài sản, Quốc sử dụng số tiền đó mua cỏ Mỹ để thỏa mãn cơn nghiện, sắm 1 ĐTDĐ và bán thêm 1,5 chỉ vàng để tiêu xài cá nhân.

Cỏ Mỹ không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn, cỏ Mỹ đã len lỏi về tận các vùng quê, đầu độc giới trẻ và đã có nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra xuất phát từ việc sử dụng ma túy trong đó có cỏ Mỹ. Đây là nỗi lo chung của toàn xã hội. Nhưng xử lý loại tội phạm này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất