Hơn 6.500 nạn nhân bị công ty Alibaba lừa đảo

Lê Anh

Chiều 20/9, Công an TP HCM đã tiến hành phong tỏa, khám xét thêm một số chi nhánh của Công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bàn này. Tại công ty CP địa ốc Chiến Binh Thép có trụ sở trên đường số 5, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP HCM đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến củng cố các hồ sơ sai phạm của các lãnh đạo tại Công ty “mẹ”.

Trước đó, như tin đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty liên quan do phân lô, bán đất nền ảo trên địa bàn các tỉnh TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Về sai phạm cá nhân, Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với anh em Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS (năm 2015).

Theo kết quả điều tra ban đầu được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cung cấp chiều 20/9, Nguyễn Thái Lĩnh và các đồng phạm khi thành lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên, đã tự vẽ các dự án “ảo”, không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Các dự án này hầu hết chưa được làm thủ tục pháp lý, và chưa được các cơ quan có thẩm quyền ở các địa phương phê duyệt, cấp phép…Thế nhưng, anh em Luyện vẫn tổ chức cho huy động tiền từ hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt tài sản của họ.

Sơ bộ các hồ sơ, chứng cứ thu thập của cơ quan Công án xác định tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vẫn đang thông báo các nạn nhân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất của Công ty Alibaba liên hệ với Cơ quan CSĐT của Công an TP tại địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất