Lợi dụng mạng xã hội để kích động biểu tình, một người đàn ông lĩnh án

Trung Kiên

Ngày 24/9, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang (ngụ quận Ninh Kiều) bị TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt hai năm ba tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Lợi dụng mạng xã hội để kích động biểu tình, một người đàn ông lĩnh án

Bị cáo Đoàn Khánh Vinh Quang tại toà.  

Cáo trạng chỉ rõ, từ tháng 6/2018, cơ quan điều tra đã phát hiện đối tượng Đoàn Khánh Vinh Quang sử dụng facebook cá nhân mang tên “Quang Đoàn” để viết bài đăng và chia sẻ bài viết hình ảnh có nội dung xuyên tạc các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước;  xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội; đăng tải bài viết có nội dung kêu gọi người khác tham gia biểu tình. 

Đáng nói, Quang còn nhắn tin cho tài khoản Facebook mang tên “Kenvin Vo” nội dung xúc phạm Đảng, Nhà nước xuyên tạc về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. 

Qua trao đổi tin nhắm với “Kenvin Vo” đã chuyển cho Quang hai lá cờ ba sọc (lá cờ của Việt Nam Cộng hòa trước đây) với đề nghị Quang sẽ treo cờ ba sọc đón “Kenvin Vo” khi về nước để lấy lại danh dự cho Việt Nam Cộng hòa và Quang đồng ý.   

Tại tòa, Quang đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ngoài việc trước đó khoảng cuối năm 2015, Quang có đăng tải, phát tán bài viết, hình ảnh có nội dung xúc phạm Đảng, Nhà nước. 

Ngoài ra vào thời điểm xảy ra các vụ gây rối ở Bình Thuận và TP HCM, Quang đã tự viết và đăng lên trang Facebook kêu gọi mọi người biểu tình bằng hính thức bấm còi xe inh ỏi khi lưu thông.

Tuy nhiên tại toà, Quang còn cho rằng hành vi trên của mình xuất phát từ bức xúc cá nhân chứ không có ý xúc phạm đến tổ chức. 

HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Quang là nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính tri quốc gia; trật tự xã hội; ảnh hưởng đến uy tín vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; xúc phạm đến uy tín danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Qua đó, bị cáo đã tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước chống phá nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và lật đổ chính chính quyền nhân dân, cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất