Áp dụng mô hình tháp nhiều tầng: Cứu sống nhiều F0 nguy kịch

Đức Trân

Chiến lược điều trị theo mô hình tháp nhiều tầng của Bộ Y tế đang phát huy tác dụng mạnh mẽ. Minh chứng là hàng loạt các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch được cứu sống, được chữa khỏi và xuất viện trong thời gian vừa qua.

Áp dụng mô hình tháp nhiều tầng: Cứu sống nhiều F0 nguy kịch
Bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 được xuất viện.

Bệnh viện Dã chiến số 3 (phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, TP HCM) đi vào hoạt động từ ngày 8/7 với quy mô trên 2.500 giường. Ban đầu chủ yếu điều trị các F0 không có triệu chứng. Tuy nhiên sau đó bệnh viện đã được phép điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa. Phòng cấp cứu của bệnh viện luôn quá tải nên việc thiết lập một Trung tâm hồi sức tích cực ngay tại đây trở thành nhu cầu cấp bách, thiết thực phục vụ cho người bệnh. Trước sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19, Bệnh viện Dã chiến số 3 đã trưng dụng hầm để xe của chung cư để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 với quy mô 200 giường.

BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3) cho biết: Hiện khu cấp cứu có 52 bệnh nhân (trong đó có 4 người thở máy, 4 người thở oxy dòng cao - HFNC). Khu hồi sức có 9 người (3 người thở HFNC). Tại đây các y, bác sĩ cùng đội ngũ tình nguyện viên phải hối hả làm việc ngày đêm. Ngày 5/9 bệnh viện đã cho xuất viện 115 trường hợp được điều trị khỏi. Tổng số bệnh nhân được xuất viện từ khi bệnh viện đi vào hoạt động đến nay là 5.300 người.

Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 3 kết hợp điều trị với động viên tâm lý. Ngoài ra, bệnh nhân còn được đảm bảo về chế độ dinh dưỡng. Các quy định về phòng, chống dịch cũng thực hiện tốt. Các phòng bệnh đều lập nhóm trên Zalo để kết nối giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Khi có gì bất thường, các bác sĩ nắm bắt ngay để có biện pháp ứng phó.

“Với sự linh hoạt và tận tâm của hệ thống y, bác sĩ và các tình nguyện viên, có những ca bệnh rất nặng đã hồi phục ngoạn mục. Điển hình như bệnh nhân Lương Thị H (sinh năm 1954) nhập viện đã có chuyển biến xấu, suy hô hấp. Trải qua gần 40 ngày điều trị kháng sinh, kháng đông, kháng viêm liều cao và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở HFNC thì nay đã cai được máy thở và thở oxy mũi, chỉ số SpO2 96 / FiO2 28%. Đến ngày 5/9, bệnh nhân đã có xét nghiệm PCR âm tính, dự kiến vài ngày tới sẽ được xuất viện. Nhiều bệnh nhân khác tại đây sau nhiều ngày thở oxy cũng đã hồi phục” - BS Công chia sẻ.

Những điều kỳ diệu tương tự cũng diễn ra tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM (do Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý). Đây là bệnh viện có công suất 1.000 giường bệnh được thiết lập trên cơ sở trưng dụng một phần Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 (Thủ Đức). Hiện nay, đã có gần 800/1.000 giường đi vào hoạt động. Trong đó có gần 200 bệnh nhân phải thở máy. Tại nơi này, nhiều ca bệnh khó đã được hồi sinh một cách ngoạn mục. Điển hình như một số bệnh nhân cao tuổi, hay sản phụ có nhiều bệnh nền. Đa số người bệnh được chuyển đến đều trong tình trạng diễn biến xấu.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM cho biết: Bệnh viện thuộc tuyến điều trị cao nhất, nên số bệnh nhân trên 50 tuổi có chuyển biến nặng rất nhiều. Đây là đối tượng đòi hỏi cần kết hợp nhiều biện pháp vừa điều trị, vừa chăm sóc nâng cao thể trạng. Một tín hiệu tích cực là số ca tử vong ngày càng giảm mạnh. Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã có gần 2.000 bệnh nhân chuyển nhẹ và xuất viện.

“Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cũng có các bệnh nhân được điều trị khỏi và làm thủ tục cho xuất viện. Những người khỏi bệnh được xe đưa về tận nhà. Những người cao tuổi hay có khó khăn trong đi lại được nhân viên y tế dìu đỡ, túc trực bên cạnh, đưa về tận tình. Chúng tôi cũng dặn dò bệnh nhân về nhà theo dõi thêm sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể lực để dần trở về trạng thái hoàn toàn bình thường như trước kia” - BS Linh nói.

Anh Phan Quốc D, một trong những bệnh nhân được các bác sĩ cứu chữa thành công sau gần 20 ngày mê man tâm sự: “Có những lúc tôi đã nghĩ rằng mình không thể nào qua khỏi. Giờ đây, được trở lại cuộc sống bình thường, tôi không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn các thầy thuốc. Tôi sẽ ghi nhớ mãi những ngày nằm điều trị tại đây vì đó là những ngày cam go, gian khổ nhưng cũng đầy ắp yêu thương, nỗ lực hy sinh của y bác sĩ giành giật sự sống cho mình. Qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ với các bệnh nhân khác đang điều trị, hãy luôn tin tưởng, lạc quan vào ngày chiến thắng dịch bệnh vì ở bên mình luôn có sự túc trực cứu chữa tận tình của các y bác sĩ và những trang thiết bị y tế hiện đại nhất”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dẫn đầu Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá: Công tác điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế đang phát huy hiệu quả cao. Việc phân loại bệnh nhân là rất quan trọng. Các bệnh nhân bệnh nền nhiều, tuổi quá lớn, nguy cơ cao thì giữ lại, các bệnh nhân trẻ, chuyển độ nhẹ thì phối hợp nhịp nhàng chuyển về tuyến dưới là rất hợp lý. Điều này vừa giúp giảm áp lực cho tuyến trên mà còn cứu được nhiều bệnh nhân nguy kịch khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất