Áp lực tỷ giá hạ nhiệt

T.Hằng

Sáng ngày 25/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm nhẹ 23.669 đồng/USD. Nhiều chuyên gia dự báo, tỷ giá đã qua cơn sóng gió.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá điều hành, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng ngày 25/11 cũng có sự hạ nhiệt. Tại Vietcombank, tỷ giá mua vào bán ra ở mức 24.654 đồng – 24.854 đồng/USD; Vietinbank là 24.435 đồng - 24.852 đồng/USD.

Cũng trong ngày 25/11 chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,22%, xuống mốc 105,86. Đồng USD suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 11, ủng hộ quan điểm về việc Ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 12. Theo đó, các quan chức Fed phần lớn đồng tình với quan điểm đã đến lúc thực hiện những bước đi nhỏ hơn, với khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng tới, sau 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Niels Christensen, chuyên gia phân tích tại Nordea, cho biết: “Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và 25 điểm cơ bản kể từ cuộc họp đầu tiên vào năm tới” khi lạm phát hạ nhiệt.

Trên thị trường tự do tỷ giá giao dịch ở mức 24.840 VND/USD và 24.940 VND/USD. Như vậy trên thị trường USD tự do không còn quá nóng như trước, giảm khoảng 500 đồng mỗi USD so với hơn nửa tháng trước.

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định, tỷ giá USD/VND từ nay tới cuối năm sẽ không chịu quá nhiều sức ép như giai đoạn vừa qua, bởi sau cuộc họp ngày 23/11, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đồng tình về việc sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất từ 0,75 điểm phần trăm xuống còn 0,5 điểm phần trăm, dần dần giảm xuống 0,25%.

Sức ép tăng lãi suất của Fed giảm cộng với vốn FDI giải ngân tăng tốt và cán cân thanh toán thặng dư là cơ hội để Việt Nam giữ được tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, so với VND, USD tăng khoảng 9% kể từ đầu năm, có thể đây là đỉnh điểm về tốc độ tăng tỷ giá hối đoái năm 2022. Và cơ hội để tăng thêm nữa trong năm tới cũng sẽ "không xảy ra".

Về tỷ giá USD/VND, nhóm phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, số liệu xuất siêu của Việt Nam đang ở mức cao, lũy kế 10 tháng đạt 9,4 tỷ USD. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua. Bên cạnh đó, áp lực tăng tỷ giá thời gian qua khá lớn và có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá đồng USD trên thế giới giảm dần.

Còn các phân tích của chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS), với kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất và áp lực cho tỷ giá giảm dần, Việt Nam với tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt vẫn là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều dòng vốn ngoại, gia tăng nguồn cung USD từ thị trường quốc tế; và không ngoại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể quay trở lại mua USD trong nửa cuối năm 2023 trên nền tỷ giá ổn định để củng cố lại dự trữ ngoại hối vốn đã giảm mạnh trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ và bán ra VND sẽ củng cố thanh khoản tiền đồng trên thị trường, góp phần giảm lãi suất nội tệ và hỗ trợ tăng trưởng năm 2023. Thanh khoản thị trường và lãi suất liên ngân hàng có thể dần ổn định trong nửa cuối năm 2023. Không ngoại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2023 với kỳ vọng tỷ giá ổn định và lạm phát đạt mục tiêu dưới 4%.

Đối với USD, Ngân hàng Nhà nước cho hay, lãi suất cho vay USD bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 3,2-4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5,2-5,7%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước là khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của cơ quan này (5,5%/năm).

Trong khi tỷ giá hạ nhiệt thì giá vàng vẫn neo ở mức 66,7 - 67,4 triệu đồng/ lượng ( mua vào – bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng miếng mua vào 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra 67,6 triệu đồng. Trên thế giới giá vàng giao dịch 1.754,2 USD/ounce. Quy đổi tương đương, giá vàng thế giới đang ở mức 52,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện mỗi lượng vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn thế giới trên 15 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm hạ nhiệt

Thực phẩm hạ nhiệt

Sau tết, hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh neo giá cao theo thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do nguồn cung tăng trở lại nên những ngày gần đây giá ...
Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Từ trợ cấp lạm phát đến đào tạo lại kỹ năng cho người lao động, các công ty ở Nhật Bản đang nỗ lực giúp nhân viên chống lại “cơn sốt” giá cả và khủng hoảng lao động.
Minh bạch khung pháp lý các dự án BOT

Minh bạch khung pháp lý các dự án BOT

TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất về việc thực hiện 6 dự án hạ tầng theo hình thức đầu tư BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) ở các khu vực cửa ngõ, kết nối ...

Tin nóng

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ dự thảo 2 về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu khó chồng khó.

Xem nhiều nhất