Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ

H.L

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, hôm nay (25/7), áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km.

Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 1

Hồi 1h hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Nghệ An khoảng 160 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 1h ngày mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 20 km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.   

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên Nam Vịnh Bắc Bộ: Cấp 3.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Ở vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 -4 m, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2 -4 m.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.   

Hôm nay, ở Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to với tổng lượng mưa 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; ở Nghệ An, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm.

Ngày và đêm qua, ở khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa trong 18h qua tính từ 7h ngày 24/7 đến 1h ngày 25/7) như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 119 mm, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 117 mm, Vũ Quang (Hà Tĩnh) 100 mm, Nghi Lộc (Nghệ An) 95 mm, Thanh Chương (Nghệ An) 93 mm….

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên hôm nay ở Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to với tổng lượng mưa 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; ở Nghệ An, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 5000 m nên ngày hôm nay ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 50 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 50 mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước:

Hà Nội: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ C

Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ C

Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ C

Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên-Huế: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ C

Nhiệt độ cao nhất : Phía Bắc 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 26-29 độ C

Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ C.

Nhiệt độ cao nhất : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ C

Nhiệt độ cao nhất : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất