Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng: Nhiều tiện ích

Khanh Lê

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết từ 12/3, có 5 địa phương gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận sẽ tiến hành thực hiện thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo Cục CSGT sau khi thí điểm, người dân có thể sử dụng các dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia để nộp tiền phạt, thay vì phải đến các kho bạc, ngân hàng. Ngoài ra, có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ sau khi đã nộp phạt. Hiện, Cục CSGT cùng các đơn vị liên quan và công an các địa phương đã hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác xử phạt vi phạm giao thông đường bộ. 

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, việc triển khai cung cấp dịch vụ trực tuyến cấp, đổi giấy phép lái xe; thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã sẵn sàng. Ngay từ mùng 6 Tết, Cục đã cùng sát cánh với Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ này. Đến 9 giờ tối 13/2, cơ bản hoàn thành về quy trình nghiệp vụ. Theo đó người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng internet, truy cập vào Cổng DVCQG, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn ngân hàng để nộp phạt. Để cung cấp được dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến người dân, thì trước hết người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…), từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính.

Cục CSGT khuyến cáo khi sử dụng dịch vụ này, người vi phạm cần kiểm tra kỹ tài khoản ngân hàng để tránh sai sót. Sau khi nộp tiền phạt vi phạm cần kiểm tra lại chứng từ. Dự kiến đến quý III năm 2020, dịch vụ này sẽ được triển khai trên cả nước.

Đánh giá về quy định này, anh Nguyễn Văn Hải lái xe đường dài cho rằng, việc triển khai nộp phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia nhiều tiện ích, giúp người bị phạt thuận lợi hơn khi đi nộp phạt. Đồng tình, Luật sư Trương Anh Tuấn cũng cho rằng việc thực hiện nộp phạt thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia vô cùng thuận lợi và dễ dàng nên chắc chắn sẽ góp phần hạn chế tiêu cực không đáng có.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất