: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:20:06 09/01/2020

Số ca nhập viện do tai nạn giao thông đã giảm

Từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thực thi từ ngày 1/1/2020, ghi nhận tại một số bệnh viện (BV) lớn tại Hà Nội, số ca bệnh nhập viện do tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Số ca nhập viện do tai nạn giao thông đã giảm

Cảnh sát giao thông tỉnh Cà Mau kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. Ảnh: TTXVN.

ThS.BS Vũ Xuân Hùng-Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Thanh Nhàn cho biết, thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ về việc tăng mức phạt đối với người có nồng độ cồn, số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm đáng kể. Theo bác sĩ Hùng, bình thường, mỗi ngày tại khoa cấp cứu của BV tiếp nhận khoảng 100-130 bệnh nhân, nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, chỉ còn khoảng 60-70 ca cấp cứu. Điều đặc biệt là không có bệnh nhân nào nhập viện vì tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia.

BS Hùng chia sẻ: Trước đây, bệnh nhân nhập viện cấp cứu bị đa chấn thương rất nặng do uống rượu, đặc biệt là những đối tượng thanh niên. Nhưng những ngày qua, lượng bệnh nhân tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm hẳn.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Thanh Nhàn, mấy ngày qua, số lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia cũng giảm hẳn. BS Lê Văn Dẫn - Phó Khoa Hồi sức tích cực, BV Thanh Nhàn cho biết, trước khi Nghị định 100 ban hành, lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia khá nhiều. Đáng lo ngại là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Lượng bệnh nhân vào khoa trong tình trạng ngộ độc rượu bia giảm đáng kể. Điều này có hiệu ứng tích cực cho cộng đồng, xã hội. Bên cạnh đó, cũng như giảm tải áp lực cho các bác sĩ, đặc biệt là những bác sĩ bên Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc trong các ca trực. Chúng tôi cũng khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là trong những dịp cuối năm, không nên sử dụng rượu bia, đặc biệt là trong các cuộc liên hoan”- BS Dẫn cho biết và mong rằng, gần tới Tết Nguyên đán và nhất là khi Nghị định 100 được áp dụng, người dân và cộng đồng cần nâng cao ý thức hạn chế sử dụng rượu, bia, để tránh các tai nạn không đáng có.

Ghi nhận cho thấy, từ sau Tết Dương lịch 2020 đến nay, số người nhập BV Hữu nghị Việt Xô do tai nạn giao thông cũng giảm dần, giúp giảm tải sức ép cho đội ngũ y bác sĩ.

Theo ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, số liệu thống kê sơ bộ Uỷ ban này nắm được thì trong hai ngày 1-2/1, số người tử vong do tai nạn giao thông là 37, tức là mỗi ngày trung bình hơn 18 người. Trong khi đó, con số bình quân số người tử vong do tai nạn giao thông cùng kỳ năm 2019 là gần 21 người. Như vậy, số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong 2 ngày lễ thấp hơn ngày bình thường.

Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, BS Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho hay, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. BS Nguyên nhấn mạnh, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua đang được kỳ vọng sẽ có hiệu lực mạnh, tác động ngay vào thực tiễn, giảm tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng bia, rượu.

Đức Trân