Australia báo động tin tặc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

Theo Vietnamplus

Theo hãng AFP, báo cáo được công bố ngày 20/11 cho thấy Trung Quốc đã tăng mạnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty Australia trong năm nay với một "nỗ lực đáng kể và không ngừng" để đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Australia báo động tin tặc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

Ảnh minh họa. (Nguồn: habeyusa.com).

Cuộc điều tra của tập đoàn truyền thông Fairfax Media và đài truyền hình thương mại Channel Nine của Auustralia được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã cáo buộc Bắc Kinh tiến hành hàng loạt "vụ đánh cắp sỡ hữu trí tuệ." 

Báo cáo của hai cơ quan thông tin trên cho biết Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc chịu trách nhiệm về "Chiến dịch Cloud Hopper", một làn sóng tấn công mạng bị phát giác bởi Canberra và các đối tác trong liên minh tình báo mang tên "Năm mắt" của nước này gồm Mỹ, Anh, Canada và New Zealand. 

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Australia giấu tên nói với Fairfax rằng chiến dịch nói trên là "một nỗ lực không ngừng, liên tục nhằm ăn cắp sở hữu trí tuệ của chúng tôi" trong khi đó các quan chức khác bày tỏ sự thất vọng vì các công ty và trường đại học trong nước không thắt chặt an ninh. 

Các cuộc tấn công bị cáo buộc này diễn ra bất chấp thỏa thuận giữa Canberra và Bắc Kinh ký hồi năm ngoái về việc "không tiến hành hoặc ủng hộ hành vi trộm cắp trên mạng" quyền sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại khác.

Hiện các quan chức Chính phủ Australia vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.
Chuyển đổi số: Chọn trọng tâm, trọng điểm

Chuyển đổi số: Chọn trọng tâm, trọng điểm

Tại Phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ: Phải chọn trọng tâm, trọng điểm, chọn vấn đề ưu tiên, có ...

Xem nhiều nhất