Australia huy động quân đội đối phó hỏa hoạn

Duy Long

Chính phủ Australia hôm 4/1 cho biết họ sẽ triển khai tới 3.000 binh sĩ và một tàu hải quân để giúp đỡ người dân tại các thị trấn ven biển bị mắc kẹt bởi hỏa hoạn.

Australia huy động quân đội đối phó hỏa hoạn

Tình trạng cháy rừng ở Australia diễn biến khó lường trong tuần này. (Nguồn: AP).

Đây là lần đầu tiên các lữ đoàn dự bị của Australia được huy động, động thái nhấn mạnh quy mô của tình trạng khẩn cấp tại quốc gia này. Các binh sĩ sẽ giúp cung cấp đồ tiếp tế cho các cộng đồng dân cư bị cô lập, sơ tán những người có nhu cầu và hỗ trợ mở lại các con đường cũng như chuẩn bị các phương án chữa cháy khẩn cấp.

“Quy mô của các đám cháy đang kéo dẫn các nguồn lực trên mặt đất và rõ ràng có những cộng đồng cần sự giúp đỡ. Xử lý các vụ cháy rừng là trách nhiệm của chính quyền tiểu bang và các lực lượng chữa cháy, nhưng quy mô chưa từng có của mùa cháy năm nay đòi hỏi một phản ứng mang tầm quốc gia” – Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết.

Ông Morrison nói thêm rằng các căn cứ của quân đội sẽ cung cấp chỗ ở tạm thời, máy bay trực thăng sẽ giúp hỗ trợ hậu cần và sơ tán, chính phủ cũng sẽ bỏ ra 14 triệu USD để thuê 4 máy bay chữa cháy đối phó với cuộc khủng hoảng cháy rừng.

Tàu chiến HMAS Adelaide - tàu đổ bộ lớn nhất của Hải quân Australia, sẽ di chuyển từ Sydney vào cuối tuần này để hỗ trợ sơ tán dân cư ven biển của các bang New South Wales và Victoria, Thủ tướng Morrison nói thêm. Trước đó, 2 tàu hải quân MV Sycamore và HMAS Choules đã bắt đầu sơ tán hàng nghìn người khỏi thị trấn ven biển Mallacoota ở đông nam Australia.

Các đám cháy dữ dội đã giết chết 23 người tại Australia kể từ tháng 9/2019, ngoài ra 5 triệu ha đất đai đã bị hỏa hoạn thiêu rụi. Khủng hoảng tiếp tục gia tăng trong tuần này, khi những đám cháy tiếp tục càn quét các cộng đồng ở hai tiểu bang New South Wales (NSW) và Victoria. Các cuộc sơ tán mới nhất ở bờ biển phía Nam của tiểu bang NSW được gọi là “cuộc sơ tán lớn nhất tại khu vực này từ trước đến nay”.

Các nhà khí tượng học cho biết, hiện tượng thời tiết lưỡng cực ở Ấn Độ Dương, là nguyên nhân chính đằng sau sức nóng cực độ ở Australia. Tuy nhiên, nhiều vùng của Úc vốn đã ở trong tình hình khô hạn, một số vùng khô hạn trong nhiều năm qua. Và chính điều này đã khiến cho các đám cháy lan ra dễ dàng hơn.

Thủ tướng Morrison đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích trong việc xử lý khủng hoảng cháy rừng, bao gồm cả việc đi nghỉ ở Hawaii vào tháng trước và từ chối thực hiện hành động cứng rắn hơn đối với biến đổi khí hậu. Trong chuyến thăm đầu tuần này tới một số khu vực bị hỏa hoạn, ông Morrison thậm chí gặp phải phản ứng giận dữ từ phía người dân và lực lượng cứu hỏa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất