Australia: Mở cửa trở lại sau 100 ngày phong tỏa

Minh Tuấn (Theo Reuters)

Hôm 10/10, giới chức cho biết Sydney chính thức được mở cửa trở lại sau nhiều tháng triển khai lệnh phong toả, trong bối cảnh người dân được tiêm chủng đầy đủ sẽ bước sang trạng thái bình thường mới, bắt đầu từ ngày 11/10.

Australia: Mở cửa trở lại sau 100 ngày phong tỏa
Một người phụ đeo khẩu trang đi qua một cây cầu trong bối cảnh bang Victoria nỗ lực hạn chế sự lây lan của đợt bùng phát dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

New South Wales, bang đông dân nhất của Australia, đã ghi nhận thêm 477 trường hợp nhiễm Covid 19 và 6 ca tử vong hôm 10/10, diễn ra trong đợt bùng dịch khiến 5 triệu cư dân sinh sống ở thủ phủ thành phố Sydney phải chịu lệnh phong toả xuyên suốt 100 ngày.

Tuy nhiên, sau khi tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ đạt ngưỡng 70%, New South Wales đã sẵn sàng nới lỏng một số hạn chế và mở cửa trở lại nhiều cơ sở kinh doanh, Thủ hiến bang, ông Dominic Perrottet cho biết.

Ông Perrottet chia sẻ: “Đây là một ngày trọng đại đối với tiểu bang của chúng tôi và đối với tất cả mọi người trên khắp New South Wales: ‘Chúng ta đã thành công’. Sau 100 ngày đầy khó khăn và thách thức, cuộc sống của chúng ta đang dần dần bình thường hoá".

Khi được hỏi về điều đầu tiên ông sẽ làm vào ngày 11/10, Perrottet nói: "Tôi sẽ đi cắt tóc". Các kênh truyền thông địa phương đưa tin các tiệm làm tóc và làm đẹp đang trong tình trạng kín lịch đặt trước trong nhiều tuần tới.

Ông Joseph Hkeik, người đứng đầu một chuỗi phòng khám da liễu All Saints tại Sydney bộc bạch với tờ Sydney Morning Herald: “Chúng tôi đã cố gắng sắp xếp lịch và tăng ca trong khả năng của mình để có thể đáp ứng nhu cầu làm đẹp của khách hàng ngay khi có thể."

Tuy nhiên, nhiều hạn chế về giãn cách xã hội và tụ tập đông người vẫn tiếp tục được áp dụng để từng bước phục hồi kinh tế song song với phòng chống dịch bệnh. Victoria, thuộc thủ đô Melbourne bị đóng cửa kể từ đầu tháng 8, đã báo cáo 1.890 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 5 ca tử vong vào ngày 10/10. Tiểu bang này dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 10, sau khi 70% cư dân được tiêm chủng đầy đủ.

Trên toàn Australia, gần 62% người dân từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm hai liều vaccine phòng ngừa Covid-19. Sau khi đạt mục tiêu 80% tổng dân số được tiêm chủng đầy đủ, quốc gia này sẽ bắt đầu mở cửa các biên giới quốc tế đã bị đóng cửa kể từ tháng 3/2020.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Australia hiện duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, với chỉ hơn 127.500 ca nhiễm và 1.432 ca tử vong trên tổng số 26 triệu dân. Nước láng giềng New Zealand, phần lớn không có ca bệnh được ghi nhận cho đến khi biến thể Delta bùng phát vào giữa tháng 8, đã phát hiện 60 trường hợp lây nhiễm mới tại địa phương, so với con số 34 hôm 9/10.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Thế giới sẽ cần một quỹ cứu trợ toàn cầu trị giá kỷ lục 51,5 tỷ USD để hỗ trợ 339 triệu người đang phải gánh chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong ...

Xem nhiều nhất