Ba nhà phi hành gia người Mỹ và Nga đã trở về Trái Đất an toàn

PV (theo Vietnamplus)

Ngày 28/2, sau gần sáu tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), 2 phi hành gia người Mỹ và một đồng nghiệp người Nga đã trở về Trái Đất.

Ba nhà phi hành gia người Mỹ và Nga đã trở về Trái Đất an toàn

Ba nhà du hành trở về Trái Đất an toàn. (Nguồn: nasaspaceflight.com).

Chuyến trở về đầy ý nghĩa của nhóm phi hành gia đã được truyền hình trực tiếp trên kênh NASA TV. Khoảng 8h31 sáng 28/2, tàu vũ trụ Soyuz đã đáp xuống vùng thảo nguyên gần thành phố Zhezkazgan, miền Trung Kazakhstan.

Soyuz đã đưa 3 nhà du hành gồm Joe Acaba và Mark Vande Hei thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Alexander Misurkin thuộc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, trở về Trái Đất an toàn. Cả ba đã kết thúc chuyến làm việc kéo dài hơn 160 ngày trên ISS.

Nhóm 3 phi hành gia khác gồm Andrew Feustel và Richard Arnold từ NASA cùng với Oleg Artemyev của Roscosmos sẽ thay thế đảm nhận các công việc của nhóm này. Dự kiến, 3 phi hành gia mới sẽ khởi hành vào ngày 21/3 tới cũng từ Kazakhstan.

ISS có không gian sống tối đa 6 người. Di chuyển theo quỹ đạo cách Trái Đất 400 km với vận tốc khoảng 28.000km/h, ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quay quanh Trái Đất.

Mặc dù được phóng lên quỹ đạo từ năm 1998, nhưng phải đến ngày 2/11/2000, ISS mới tiếp đón 3 phi hành gia đầu tiên gồm Bill Shepard của NASA, phi hành gia người Nga Yuri Gidzenko và Sergei Krikalev trong chuyến làm việc kéo dài 136 ngày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Năm 2022 và sứ mệnh vũ trụ

Năm 2022 và sứ mệnh vũ trụ

Năm 2022, tròn 50 năm tàu con thoi Apollo đưa con người đặt chân lên Mặt trăng. 2022 cũng là năm bùng nổ của ngành công nghiệp vũ trụ thế giới.

Xem nhiều nhất