Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều vi phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị tin học

Đức Sơn

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (năm 2018).

Theo Kết luận thanh tra, ngày 12/2/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Công văn số 1456/UBND-VP về việc thực hiện mua sắm tập trung trang thiết bị tin học năm 2018, trong đó, giao đơn vị thực hiện việc mua sắm tập trung cho toàn tỉnh là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau khi các đơn vị có văn bản đăng ký nhu cầu mua sắm, ngày 16/4/2018, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đợt 1 năm 2018, với tổng số tiền hơn 22,7 tỷ đồng.

Ngày 23/5/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1307/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương, dự toán kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 1) với tổng kinh phí hơn 22,7 tỷ đồng.

Ngày 12/11/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3227/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương, dự toán kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 2) với tổng kinh phí là 5,2 tỷ đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện, việc mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2018 thiếu bước lập, phê duyệt dự toán mua sắm tài sản trước khi tổng hợp nhu cầu mua sắm tập trung theo quy định. Do đó, hiện nay không có cơ sở xác định số liệu để đánh giá mức độ tiết kiệm ngân sách Nhà nước khi thực hiện việc đấu thầu mua sắm tập trung này. Bởi giá dự toán phê duyệt là giá theo định mức, tiêu chuẩn đơn vị được mua sắm theo quy định tại Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg không phải dự toán chi tiết cho từng sản phẩm (cụ thể về cấu hình, chủng loại, xuất xứ, thương hiệu,..) nên không thể so sánh.

Ngoài ra, ngày 26/2/2018, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông mới có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị về việc đăng ký nhu cầu mua sắm tập trung cấp tỉnh đợt 1, việc này đã thực hiện chậm thời gian theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị máy vi tính để bàn mua sắm tập trung năm 2018 sau khi đã tổng hợp nhu cầu mua sắm trang thiết bị là không phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 72 và khoản 1, Điều 73 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ.

Về lựa chọn nhà thầu, cơ quan thanh tra phát hiện, hồ sơ mời thầu không áp dụng thời hạn sử dụng dự kiến của hàng hóa là chưa đúng theo quy định tại chỉ dẫn nhà thầu. Đồng thời, việc đánh giá hồ sơ mời thầu bỏ qua nội dung đơn vị trúng thầu không có văn bản chứng minh là máy móc thiết bị có trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc hãng. Không có hợp đồng liên kết với một đơn vị bảo hành tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là chưa đúng theo yêu cầu tại hồ sơ mời thầu.

Thanh tra việc bàn giao và sử dụng máy, cơ quan thanh tra phát hiện, các đơn vị sử dụng máy đều không lưu giấy chứng nhận xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng. Nguyên nhân là do đơn vị cung cấp không giao các hồ sơ trên cho đơn vị sử dụng mà chỉ giao một bộ cho đơn vị tổ chức đấu thầu là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Cơ quan thanh tra cũng cho rằng, việc sử dụng tài sản còn lãng phí. Đơn cử như tại UBND xã Kim Long có 1 máy photocopy hiệu Konika Minota Bizhub 266 cấu hình 3, nhưng đã bị hư hỏng, không sử dụng được dù thời gian sử dụng mới được 2 năm.

Mặt khác, chất lượng máy tính còn chưa đồng bộ. Điển hình tại UBND phường 2, TP Vũng Tàu kiểm tra 3 máy tính, 1 máy có mã 1708180089 đã thay main, 1 máy thay main và thay thùng case, nên không còn tem dán trên thân máy và 1 máy đã hỏng và thay toàn bộ…

Từ kết luận thanh tra nêu trên, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm do đoàn thanh tra đã chỉ ra. Cùng với đó, yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông triển khai khắc phục những nội dung thiếu sót, vi phạm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thế chấp con gà nhận trả quả trứng

Thế chấp con gà nhận trả quả trứng

Ông Vũ Hữu Cương đại diện gia đình thế chấp thửa đất số 292, tờ bản đồ số 2 của gia đình tại tổ 10, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội với Ngân hàng BIDV chi ...
Những bãi rác tự phát tại chung cư

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tiếp tục tái diễn tại một số khu chung cư ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin nóng

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ 1A đoạn qua TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương bị lấn chiếm, một số đoạn có dấu hiệu bị chiếm dụng nhiều năm...

Xem nhiều nhất