Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự kiến mở cửa kinh tế theo 4 giai đoạn

Hữu Vinh - Mạnh Thìn

Việc khôi phục lại các hoạt động kinh tế-xã hội sẽ được thực hiện trong 4 giai đoạn, bắt đầu từ 23/9. Đây được xem là lộ trình phù hợp sau hơn 2 tháng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Dự kiến du lịch biển sẽ được mở cửa từ tháng 10 ở các địa phương “vùng xanh”.
Dự kiến du lịch biển sẽ được mở cửa từ tháng 10 ở các địa phương “vùng xanh”.

Trên cơ sở tình hình thực tế diễn tiến của dịch Covid-19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch mới bắt đầu từ ngày 23/9. Trong đó, tập trung cho việc mở cửa lại hoạt động kinh tế-xã hội. Cụ thể, TP Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc tiếp tục thực hiện các biện pháp theo định hướng phục hồi, mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ, được chia làm 4 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1, từ ngày 23/9 đến 30/9, thực hiện nới lỏng kiểm soát đi lại trong “vùng xanh”, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu; chợ truyền thống; nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi; hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/10 đến 31/10, tại các huyện, thành phố không có dịch, thí điểm tổ chức hoạt động du lịch tại những khách sạn có dịch vụ khép kín; nới lỏng hoạt động đi lại; triển khai phương án thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên liệu, chuyên gia, người lao động giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa phương.s

Giai đoạn 3, từ ngày 1/11 đến 31/12, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, Bà Rịa-Vũng Tàu trở về trạng thái bình thường mới thì cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vaccine; công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh với 50% công suất; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4, từ 1/1/2022 sẽ mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế.

Việc mở cửa lại các hoạt động theo lộ trình như trên được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện tại của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 4.000 ca nhiễm. Qua đánh giá cho thấy, tình hình dịch tại các địa phương có những chuyển biến tích cực theo chiều hướng giảm sâu các ca mắc. Đặc biệt, nhờ kiểm soát tốt nguồn lây, tỉnh đã khống chế tốt việc phát sinh các ca nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến ngày 21/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không còn “vùng đỏ”; từ mức nguy cơ chuyển xuống mức bình thường. Toàn tỉnh hiện còn 3 “vùng cam”; 9 “vùng vàng” và 70 “vùng xanh”.

Tuy có bước tiến mạnh mẽ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, địa phương này vẫn rất thận trọng trong việc xây dựng kịch bản tái khởi động kinh tế, xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương từng bước mở cửa hoạt động kinh tế, duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai nhanh chóng, kịp thời các nguồn hỗ trợ của tỉnh, trung ương đến tận tay người dân; khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay khi được phân bổ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực ngành logistics

Nâng cao năng lực ngành logistics

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mang lại nhiều cơ hội về thu hút đầu tư, gia tăng nhu cầu vận chuyển.

Tin nóng

Xem nhiều nhất