Bắc Bộ ứng phó mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

PV

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 3 ngày từ 16 - 18/8, các tỉnh Bắc Bộ dự báo có mưa to đến rất to, đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Hiện nay (15/8), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa tính từ 19h ngày 14/8 đến 1h ngày 15/8) như: Bắc Yên (Sơn La) 47mm, Cò Nòi (Sơn La) 20mm, Bắc Hà (Lào Cai) 26mm.

Dự báo, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ 16/8 đến 20/8, vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt); khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt).

Tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt); các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm 15/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.   

Trên biển, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đang hoạt động kết hợp với gió mùa Tây Nam nên đêm nay và ngày mai có mưa rào và dông ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực phía Tây của Bắc Biển Đông, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.   

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các vùng biển trên (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. 

Cảnh báo khu vực Vịnh Bắc Bộ từ đêm 16/8 đến 19/8 có mưa dông rất mạnh, có khả năng cao kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất