Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của Trái đất

Minh Tuấn (Livescience)

Theo một nghiên cứu mới đây, Bắc Cực đang ấm lên nhanh hơn gần 4 lần so với phần còn lại của Trái đất trong vòng 40 năm qua.

Năm 2019, Ủy ban chuyên gia khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) ước tính rằng Bắc Cực đang ấm lên "hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu". Hiện tượng này, được gọi là "khuếch đại Bắc Cực", xảy ra khi băng và tuyết trên biển, phản xạ tự nhiên sức nóng của mặt trời, tan chảy thành nước biển hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn và nóng lên.

Từ lâu, các nhà khoa học đồng ý rằng cực bắc của hành tinh đang ấm lên nhanh chóng, nhưng ước tính về tốc độ tăng nhiệt thay đổi tùy theo khung thời gian được nghiên cứu và định nghĩa về những gì tạo nên khu vực địa lý của Bắc Cực.

Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của Trái đất - Ảnh 1

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Communications Earth & Environment hôm 11/8,các nhà nghiên cứu đã phân tích 4 bộ dữ liệu nhiệt độ được thu thập trên toàn bộ Vòng Bắc Cực bởi các vệ tinh kể từ năm 1979. Họ kết luận rằng Bắc Cực đã ấm lên trung bình 0,75°C mỗi thập kỷ, nhanh hơn gần 4 lần so với phần còn lại của Trái đất. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Phần Lan và Na Uy đã tìm thấy những biến thể cục bộ lớn về tốc độ ấm lên trong Vòng Bắc Cực. Do đó, khu vực Á - Âu của Bắc Băng Dương, gần quần đảo Svalbard của Na Uy và quần đảo Novaya Zemlya của Nga, đã ấm lên 1,25°C mỗi thập kỷ, tức là nhanh hơn khoảng 7 lần so với phần còn lại của thế giới.

Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của Trái đất - Ảnh 2

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng ngay cả các mô hình khí hậu hiện đại nhất cũng dự đoán tình trạng nóng lên ở Bắc Cực thấp hơn khoảng 1/3 so với những gì dữ liệu quan sát được.

Sự nóng lên nhanh chóng ở Bắc Cực không chỉ tác động trực tiếp đến các cộng đồng địa phương và động vật hoang dã sống dựa vào băng biển, mà còn gây ra những hậu quả trên toàn thế giới.

Ngoài tác động sâu sắc đến các cộng đồng địa phương và động vật hoang dã sống dựa vào băng biển để săn mồi, thực trạng nóng lên dữ dội ở Bắc Cực sẽ gây ra những hậu quả trên toàn thế giới.

Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của Trái đất - Ảnh 3

Tảng băng ở Greenland, mà các nghiên cứu gần đây cảnh báo là đang tiến đến "điểm tới hạn" tan chảy, chứa đủ nước đóng băng để khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao thêm 6 m.

"Tôi hơi ngạc nhiên khi con số của chúng tôi cao hơn nhiều so với ước tính trước đây", tác giả chính của nghiên cứu Antti Lipponen từ Cơ quan Khí tượng Phần Lan nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất