Bạc Liêu chăm lo tốt cho gia đình chính sách và người có công

Quốc Trung - Nguyên Bảo

Truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” được lưu truyền và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một trong những việc làm sinh động, thể hiện giá trị cao đẹp đó là công tác chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu đã làm rất tốt hoạt động này. 

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác giảm nghèo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm chỉ đạo đến công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Để đền đáp công lao, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước, những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế tỉnh tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bạc Liêu đã có nhiều cố gắng trong việc chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Trung ương và địa phương cùng lo”, từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đều lập quỹ dự phòng để đảm bảo thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng có công. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể quần chúng liên tục phát động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức kinh tế - xã hội tích cực tham gia các phong trào: Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các phong trào hành động cách mạng mang lại nhiều thành quả tốt đẹp.

Tỉnh đã vận động gây quỹ đền ơn, đáp nghĩa và xây dựng nhà tình nghĩa hàng ngàn tỷ đồng. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay từ các ban ngành, đoàn thể và các địa phương chung sức chăm lo tạo điều kiện cho tất cả hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn.

Hỗ trợ, tặng quà các gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn. 
Hỗ trợ, tặng quà các gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn. 

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Bạc Liêu đã giải quyết được hơn 530 hồ sơ các loại, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ trợ cấp ưu đãi người có công các mạng trên 10.800 người hưởng thường xuyền với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng và hơn hơn 500 người hưởng một lần với số tiền trên 4 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 29.700 người có công, thân nhân người có công với các mạng.

Phân bổ luân phiên điều dưỡng cho trên 3.760 người với số tiền hơn 4 tỷ đồng; điều dưỡng tập trung 600 người với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên Đán tỉnh đã chủ động chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công với các mạnh đầy đủ với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng; duy trì tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ 121 thương binh ¼, 2/4 có mức sống trung binh đang gặp khó khăn; phụng dưỡng 78 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 1 triệu đồng/người/tháng; xây dựng mới và sửa chữa 84 căn nhà tình nghĩa…

Bà Nguyễn Thùy Như, Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ,TB&XH Bạc Liêu cho biết: Hiện toàn tỉnh Bạc Liêu có trên 69.000 người có công với cách mạng, trong đó có 12.000 liệt sĩ, hơn 6.500 thương binh, bệnh binh, trên 2.000 Mẹ Việt Nam anh hùng....  Thời gian tới, thực hiện chủ trương của Đảng và Pháp lệnh của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, Đảng bộ cùng với người dân Bạc Liêu tiếp tục tổ chức và tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tiếp tục xây dựng, bồi đắp và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong đời sống văn hóa - xã hội của tỉnh nhà.

Làm tốt công tác chăm lo đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Đảng, nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Thấm nhuần đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn luôn trân trọng ghi nhớ công ơn và thực hiện nhiều hoạt động để tỏ lòng tri ân đối với những người có công với nước. Những việc làm thiết thực ấy đã góp phần sẻ chia, xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm động lực, để các gia đình chính sách vươn lên, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất