Bạc Liêu: Người có xét nghiệm nhiễm Covid-19 hóa ra 'âm tính'

Nguyên Bảo

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu ra thông báo nhanh kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T.V.T. (49 tuổi, ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) người mà trước đó sau khi xét nghiệm tại Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho kết quả dương tính.

Tại cuộc họp báo chiều 1/3, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định đến thời điểm này tại Bạc Liêu không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo bà Vân, sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc Covid-19 đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TP HCM, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo nhanh kết quả xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) các tỉnh, thành phố có liên quan đến trường hợp ông T.. Đồng thời ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T. và bản thân ông T..

“Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sẽ tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát là toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới”, bà Vân cho biết.

Quán ăn Bảo Anh trên địa bàn TP Bạc Liêu sau khi nghe tin ông T.V.T bị dương tính đã bị phong toả. Hiện đã hoạt động trở lại bình thường khi ông T âm tính SARS-CoV-2. Ảnh mạng xh 
Quán ăn Bảo Anh trên địa bàn TP Bạc Liêu sau khi nghe tin ông T.V.T bị dương tính đã bị phong toả. Hiện đã hoạt động trở lại bình thường khi ông T âm tính SARS-CoV-2. Ảnh mạng xh 

Trước đó, vào lúc 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông báo phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp người bệnh tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 của đơn vị tuyển dụng. Bệnh nhân là ông T.V.T..

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; đồng thời, gửi mẫu về Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm khẳng định lại (gửi 2 mẫu của ngày 27 và 28/2).

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur TP HCM, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định. Tính đến thời điểm kết thúc cách lý, đã truy vết 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3.

Trả lời câu hỏi về kết quả xét nghiệm trước đó của Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho kết quả dương tính liệu có sai sót về chuyên môn hay không? Bà Vân nói chưa có cơ sở xác định Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho kết quả xét nghiệm sai. Tuy nhiên, cần phải tổ chức họp chuyên môn, rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm để rút kinh nghiệm.

“Ở mặt tích cực, đây cũng được xem là đợt tập dượt rất hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19. Nếu đặt ra đây là ca dương tính thì việc truy vết phải ghi nhận là hết sức thần tốc. Trong một ngày đã truy vết hết tất cả các trường hợp nghi F1, F2, F3… Điều đó cho thấy công tác chuẩn bị phòng chống dịch của tỉnh Bạc Liêu rất chủ động và sẵn sàng”, bà Vân nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất