Bạc Liêu: Nhiều cơ sở y tế thu phí xét nghiệm cao hơn 238.000 đồng/mẫu

Nguyên Du

Ngoài việc phát hiện 7 gói thầu có dấu hiệu vi phạm thiếu minh bạch tại Sở Y tế và CDC Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh này còn phát hiện nhiều cơ sở y tế thu tiền xét nghiệm cao hơn quy định, tiền để ngoài sổ kể toán, chi sai quy định.

Ngày 21/5, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Thanh tra phát hiện nhiều vi phạm ở một số đơn vị y tế ở địa phương.

Qua kiểm tra phần lớn các đơn vị sử dụng phiếu thu giao cho người sử dụng dịch vụ xét nghiệm, không xuất hóa đơn tài chính là sai với Điều 2, Điều 4 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ.

Thanh tra Bạc Liêu phát hiện 2 đơn vị thu giá test nhanh Covid-19 cao hơn 238.000 đồng/mẫu (sai với Quyết định số 374/QĐ-UBND), 6 đơn vị thực hiện gộp mẫu test nhanh và quyết định mức thu ngoài phạm vi quy định, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tầm soát Covid-19 trên địa bàn TP Bạc Liêu.
Tầm soát Covid-19 trên địa bàn TP Bạc Liêu.

Trong đó, có 5 đơn vị thực hiện thu giá mẫu gộp vượt mức 238.000 đồng (giá xét nghiệm mẫu đơn). CDC Bạc Liêu thu giá xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cao hơn quy định.

“Công văn số 113/KSBT-PCBTN khi ban hành văn bản đơn vị không xin ý kiến của cấp có thẩm quyền, không báo cáo với cơ quan chủ quản và nội dung công văn chưa nêu rõ nguồn vật tư y tế để lấy mẫu xét nghiệm, việc sử dụng lai thu, dẫn đến trong quá trình thực hiện các đơn vị sử dụng vật tư do CDC cấp phục vụ cho công tác phòng chống dịch, sử dụng lai thu sai quy định”, thông báo Kết luận thanh tra nêu.

Mặt khác, CDC Bạc Liêu không quản lý, theo dõi số tiền phải thu theo số lượng mẫu (có xác định đối tượng) của các trung tâm y tế gửi về CDC. Do đó, đến thời điểm thanh tra các trung tâm y tế chưa nộp kịp thời về CDC.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài ra, số tiền thu dịch vụ xét nghiệm đơn vị nộp vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước không nộp vào ngân sách là sai với Luật Ngân sách. Số tiền thu được đơn vị sử dụng chi mua kist test, văn phòng phẩm, công tác phí... không xin chủ trương là sai.

Đáng chú ý, theo thông báo kết luận thanh tra, Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu thu dịch vụ xét nghiệm với giá mẫu gộp vượt mức 238.000 đồng/mẫu. Số tiền thu được đơn vị để ngoài sổ kế toán, giao cho thủ quỹ theo dõi thu, chi sai qui định.

Trung tâm y tế TP Bạc Liêu.
Trung tâm y tế TP Bạc Liêu.

Các xã thuộc huyện Phước Long phối hợp với Trung tâm y tế huyện thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và thu tiền các đối tượng thương lái, người lao động từ các địa phương khác vào địa bàn huyện nhưng không sử dụng lai thu là sai với quy định. Số tiền chưa nộp về CDC là gần 99 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic và Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu không thực hiện kê khai giá xét nghiệm là sai qui định. Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên xe lưu động tại chốt Trà Ban khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Sở Y tế tổ chức kiểm điểm có hình thức xử lý Ban Giám đốc, trọng tâm là Giám đốc và Kế toán trưởng Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu về nguồn thu xét nghiệm Covid-19 để ngoài sổ sách kế toán và không thực hiện nhập, xuất kho theo quy định.

Thanh tra cũng kiến nghị Sở Y tế có biện pháp xử lý theo quy định đối Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu trong việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên xe lưu động tại chốt Trà Ban khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cảnh giác với thực phẩm chay

Cảnh giác với thực phẩm chay

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, càng ngày sản phẩm chay càng phát triển mạnh với đa dạng chủng loại, mẫu mã. Rất nhiều sản phẩm chay không nhãn mác vẫn đang được bày bán trên thị trường và người tiêu dùng thì vẫn vô tư sử dụng...

Xem nhiều nhất