Bạc Liêu: Tăng cường xét nghiệm để tìm F0 trong cộng đồng

Toàn Nghĩa

Sáng ngày 24/8, Tổ Công tác của Bộ Y tế thường trực tại Bạc Liêu đã có buổi làm việc với Sở Y tế Bạc Liêu để tiếp tục xây dựng phương án triển khai truy vết, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Sau khi phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 có nguồn lây lan trong cộng đồng, Bạc Liêu nhanh chóng triển khai áp dụng các biện pháp mạnh như: phong toả toàn thành phố Bạc Liêu; tái áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh, từ 3h ngày 23/8; tăng cường truy vết, xét nghiệm sàng lọc để bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Trong ngày 23/8, ngành Y tế Bạc Liệu đã tiến hành lấy 4166 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó xét nghiệm bằng test nhanh là 1.679 mẫu, xét nghiệm RT-PCR là 2.487 mẫu. Lũy tích số mẫu xét nghiệm RT-PCR là 36.704 mẫu.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bạc Liêu, tính riêng trong ngày 23/8, thông qua công tác truy vết và xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, tỉnh đã phát hiện thêm 7 ca F0, trong đó 1 trường hợp phát hiện trong khu cách ly, 6 trường hợp phát hiện ngoài cộng đồng; truy vết được 188 trường hợp F1 và 255 trường hợp F2. Hiện số người đang phải cách ly tập chung trên địa bàn tỉnh là 1.066 người.

Bạc Liêu tăng cường xét nghiệm diện rộng để tìm F0 trong cộng đồng. Ảnh: Như Hiền
Bạc Liêu tăng cường xét nghiệm diện rộng để tìm F0 trong cộng đồng. Ảnh: Như Hiền

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong khu công nghiêp, doanh nghiệp, Bạc Liêu đã sử dụng test nhanh kháng nguyên để xét nghiệm sàng lọc tại các công ty, doanh nghiệp. Hiện, đã triển khai được ở 42 công ty, sử dụng 2.686 test, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Được biết, trong thời gian tới, tỉnh vẫn duy trì xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng này.

Tổ Công tác của Bộ Y tế thường trực tại Bạc Liêu nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh sẽ còn diễn biến với nhiều yếu tố nguy cơ khó lường. Tổ Công tác để nghị Bạc Liêu cần: Tăng cường sử dụng test nhanh để triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực cộng đồng có nguy cơ cao; Thực hiện nghiêm lệnh phong toả Thành phố Bạc Liêu và Chỉ thị 16 đối với các địa phương còn lại; Tăng cường điều tra, truy vết, lấy mẫu các trường hợp F1, các trường hợp về từ vùng dịch và cách ly đúng quy định; Chủ động khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm tầm soát trên diện rộng các vùng có nguy cơ cao, các khu công nghiệp, các địa phương, đơn vị đang thực hiện cách ly, phong tỏa,... trên địa bàn tỉnh nhằm bảo vệ “vùng xanh” và “xanh hoá” toàn tỉnh; Tiếp tục triển khai, giám sát, đẩy mạnh việc tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao độ bao phủ vắc xin cho cộng đồng; Kiểm tra, rà soát các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định, tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất