Bạc Liêu: Tăng trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nguyên Du

Tỉnh Bạc Liêu xác định, đầu tư công là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng, trong đó đặc biệt đề cao vai trò người đứng đầu, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công.

Xác định giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, từ đầu năm 2022 đến nay, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức cả hội nghị chuyên đề về công tác này. Thế nhưng qua gần 9 tháng, tỷ lệ giải ngân vẫn không đạt kế hoạch đề ra.

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin đình kỳ cho báo chí quý III/2022, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tính đến 26/92022, giải ngân đầu tư công của Bạc Liêu đạt tỷ lệ 41,81%. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương 2.128.150 triệu đồng, giải ngân 954.043 triệu đồng, đạt 44,83% kế hoạch; vốn hỗ trợ mục tiêu 922.918 triệu đồng, giải ngân 313.986 triệu đồng, đạt 34,02% kế hoạch và vốn nước ngoài (vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài) 217.343 triệu đồng, giải ngân 54.445 triệu đồng, đạt 25,05% kế hoạch.

Thi công kè tuyến sông Bạc Liêu - Cà Mau.
Thi công kè tuyến sông Bạc Liêu - Cà Mau.

Xung quanh vấn để này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Chúng tôi đã chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm phải giải ngân đầu tư công 50%, cuối năm phải trên 90% nhưng đến thời điểm này chỉ đạt khoảng 46%, bằng bình quân chung của cả nước nhưng không đúng theo kế hoạch đề ra. Trong nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp trong đó có việc giá vật tư xây dựng tăng cao có lúc tăng trên 20%, xăng dầu cũng tăng rất cao nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến nhà thầu các dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh tại buổi Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý III/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh tại buổi Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý III/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết thêm, mới đây, tại hội nghị sơ kết 9 tháng giải ngân vốn đầu tư công, các chủ đầu tư và các địa phương, Ban Quản lý các dự án đã cam kết với Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ quyết liệt và phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đến cuối năm đạt trên 95% như chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đặc biệt là Nghị quyết 124/NQ-CP của Chính phủ, trong đó, ngoài mục tiêu phấn đấu giải ngân từ 95 - 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, phải tập trung giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương.

“3 tháng cuối năm tỉnh sẽ tập trung chạy nước rút, nếu chủ đầu tư nào, đơn vị nào giải ngân không được từ 90% trở lên, năm sau sẽ cắt vốn chuyển cho địa phương có vốn giải ngân tốt hơn. Đồng thời kiểm điểm đơn vị nào giải ngân không đạt, tiền có mà giải ngân không được thì lỗi do địa phương đơn vị chủ đầu tư”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các ngành, các cấp trong tỉnh và tổ chức cả đoàn kiểm tra đi thực tế để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các ngành, các cấp trong tỉnh và tổ chức cả đoàn kiểm tra đi thực tế để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều thông tin thêm, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các ngành, các cấp trong tỉnh và tổ chức cả đoàn kiểm tra đi thực tế để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành nhiều văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư nghiêm túc triển khai thực hiện, lên kế hoạch thực hiện từng dự án và cam kết giải ngân vốn. Đặc biệt là tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công. Theo tinh thần Nghị quyết 124/NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ. Phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân từ 95%-100% cuối năm 2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất