Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn

Văn Anh - Thành Dân

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bắc Ninh vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng, nỗ lực thích ứng với dịch bệnh để chuẩn bị cho nhiều sự kiện lớn trong năm 2022.

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 1

Những kết quả ấn tượng

Bắc Ninh là một trong nhiều địa phương phải chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, hầu hết sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và hoạt động lễ hội phải dừng tổ chức để phòng, chống dịch. Trong bối cảnh đó, Sở VH-TT&DL Bắc Ninh vẫn nỗ lực duy trì hoạt động và triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, tận dụng khoảng thời gian nới lỏng khi dịch bệnh được kiểm soát để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần cổ vũ, khích lệ người dân chống dịch, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân.

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 2

Nổi bật nhất trong đó là tham mưu và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh như: Chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2021; các hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch chào mừng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (8/8/1921 - 8/8/2021); các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp…

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 3

Đặc biệt, hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đạt nhiều kết quả; công tác xã hội hóa ngày càng mở rộng, huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân tích cực tham gia gìn giữ, bảo vệ di sản; hỗ trợ kinh phí tu bổ chống xuống cấp cho hơn 40 di tích và thực hiện dự án cắm biển chỉ dẫn các di tích tiêu biểu.

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 4

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được triển khai tích cực, toàn tỉnh có 94% Gia đình văn hóa, 91% Khu dân cư văn hóa và 88% Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới được quan tâm như hướng dẫn tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021…

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 5

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngành du lịch của tỉnh Bắc Ninh chịu nhiều thiệt hại, nhưng Sở đã rất nỗ lực tham mưu, triển khai nhiều giải pháp kích cầu, từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn để phục hồi trở lại các hoạt động du lịch và phát triển bền vững.

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 6

Bên cạnh đó, lĩnh vực thể dục thể thao cũng chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch, tuy nhiên vẫn được đông đảo các tầng lớp nhân dân tập luyện dưới nhiều hình thức phù hợp với các điều kiện phòng, chống dịch. Thể thao thành tích cao tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đặc biệt là ở những môn trọng điểm, các hoạt động hợp tác đào tạo trong nước và quốc tế tiếp tục được duy trì.

Bắc Ninh: Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn - Ảnh 7

Chuẩn bị sẵn sàng cho các sự kiện lớn

Ông Nguyễn Xuân Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2022 diễn biến dịch bệnh có thể vẫn còn phức tạp, tuy nhiên Sở vẫn có nhiều phương án để thích ứng dần với tình hình dịch bệnh. Có 3 sự kiện lớn mà Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức là Seagame 31 diễn ra vào tháng 5/2022. Tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 4 bộ môn diễn ra trên địa bàn gồm Boxing; Kickboxing, thi đấu tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh (TP Bắc Ninh); môn Quần vợt thi đấu tại Cụm sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park (TP Từ Sơn); môn Bóng ném trong nhà thi đấu tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Sự kiện văn hóa thứ 2 là lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

“Thứ 3 là lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh và 25 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh dự kiến tổ chức trong tháng 2/2022. Đây là sự kiện vô cùng đặc biệt mà Sở VH-TT&DL đang tập trung chuẩn bị kĩ càng, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, cắm cờ, treo băng rôn tại các trục đường lớn như Lê Thái Tổ và trung tâm văn hóa Kinh Bắc”, ông Trung nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh luôn tập trung tăng cường chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc đôn đốc địa phương trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử để chuẩn bị đón du khách trở lại tham quan khi dịch bệnh ổn định.

Đặc biệt, một trong những thành công lớn nhất mà ngành đã đạt được là việc chuyển đổi hình thức tuyên truyền, biểu diễn trực tiếp cho các sự kiện văn hóa sang hình thức ghi hình, phát sóng trên đài truyền hình và các nền tảng công nghệ số. Điển hình như việc trung tâm văn hóa tỉnh đã xây dựng 4 số tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch Covid-19 là các chương trình ca nhạc, tiểu phẩm, tuyên truyền cổ động trực quan… đây là những hình thức chưa từng có tiền lệ nhưng đã tạo sức ảnh hưởng rất lớn, được người dân vô cùng ủng hộ, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Bắc Ninh cho biết thêm.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Bắc Ninh, thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc; rà soát đề nghị UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh đối với phát triển văn hóa, thể thao, gia đình và du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đồng thời phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở; phát triển phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao theo hướng trọng tâm, trọng điểm.

Cùng với thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, ngành tích cực tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, bảo đảm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được triển khai đồng bộ, chất lượng và hiệu quả trong tình hình mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bế tắc vì hễ mưa là ngập

Bế tắc vì hễ mưa là ngập

Không chỉ xuất phát từ nguyên nhân triều cường kết hợp mưa lớn tăng cường, tình trạng ngập nước “kinh niên” tại TPHCM còn xuất phát từ hệ thống thoát nước đã cũ kĩ, ...

Tin nóng

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Quá nhiều vụ bạo lực trẻ em xảy ra thời gian qua, có những vụ việc đã cướp đi sinh mạng của con trẻ… Không ít người đã phải thốt lên rằng: Thật đáng hổ thẹn. Nhưng sau hổ thẹn thì sao, là số vụ bạo hành trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra, với tính chất tàn độc ngày càng gia tăng.

Xem nhiều nhất