Bắc Ninh: Phát hiện 5 ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây

B.Phúc

Sau 24 ngày không có ca mắc Covid-19 cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh bất ngờ phát hiện liên tiếp 5 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây.

Ngày 11/10, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Sau 24 ngày không phát sinh ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng, ngày 10/10, ngành y tế đã phát hiện 2 ca F0 ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Qua xác minh ban đầu, 2 ca bệnh có lịch sử di chuyển phức tạp, thường xuyên đến các chợ đêm, chợ đầu mối trên địa bàn để giao dịch, buôn bán.

Đến chiều 11/10, tiếp tục phát hiện thêm chùm ca gia đình gồm 3 người (bố, mẹ và con), trú tại Chung cư Cường Thịnh, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Điều đáng nói, 2 trường hợp F0 ngày hôm qua và 3 ca mắc mới ngày hôm nay đều chưa xác định nguồn lây và không liên quan đến nhau".

Bắc Ninh: Phát hiện 5 ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1

Bắc Ninh: Phát hiện 5 ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây - Ảnh 2

Người dân Phong Khê, TP Bắc Ninh khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Liên quan đến các trường hợp là F1 của bệnh nhân là cháu bé 5 tuổi thuộc chùm ca gia đình, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại trường mầm non Sao Mai (thành phố Bắc Ninh), nơi cháu bé đang học tập. Kết quả bước đầu có 2 trẻ cùng lớp dương tính với SARS-CoV-2 và đang được tiếp tục lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đang tập trung khoanh vùng, truy vết, xác minh các trường hợp liên quan các ca mắc mới. Theo nhận định trong những ngày tới số ca F0 có thể tiếp tục tăng.

Từ chiều 10/10, UBND thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du cũng đã quyết định thành lập chốt liên ngành, phong tỏa, kiểm soát các khu vực dân cư có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tính đến nay, tổng ca mắc trên địa bàn Bắc Ninh là 1.891. Toàn tỉnh đã tiêm được 826.837 liều vaccine phòng Covid-19 cho 541.469 người, trong đó 256.101 người được tiêm 1 mũi; 285.368 người tiêm 2 mũi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đủ năng lực mới tự chủ

Đủ năng lực mới tự chủ

Bản chất của tự chủ là một cơ chế ưu việt thực sự, và là cơ chế để thực sự phát huy được nguồn lực của con người.
Tự chủ bệnh viện: Không thể vội vàng

Tự chủ bệnh viện: Không thể vội vàng

Những gì đang diễn ra tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh (trực thuộc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam) chính là điển hình của sự nôn nóng muốn tự chủ của một số bệnh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất