Bắc Ninh: Thưởng 500 triệu đồng cho học sinh đạt huy chương vàng quốc tế

Hà văn Anh

Với nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Ninh, những học sinh đạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế sẽ được thưởng 500 triệu đồng. Đây là sự khích lệ cũng là động thái cho thấy sự quan tâm đúng mức của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh đối với công tác giáo dục đào tạo.

Theo đó, ngoài các chính sách hỗ trợ theo quy định hiện hành của Nhà nước, học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế sẽ được tỉnh Bắc Ninh khen thưởng.

Em Đỗ Đức Mạnh học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh từng đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu năm 2020.
Em Đỗ Đức Mạnh học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh từng đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu năm 2020.

Cụ thể, đối với kỳ thi quốc tế, học sinh đạt huy chương Vàng được thưởng 500 triệu đồng; huy chương Bạc được 300 triệu đồng; huy chương Đồng được 200 triệu đồng; Bằng khen được 100 triệu đồng; thành viên chính thức của đội tuyển Việt Nam dự thi được thưởng 50 triệu.

Với kỳ thi khu vực, học sinh đạt giải Nhất (huy chương Vàng) được thưởng 150 triệu đồng; giải Nhì (huy chương Bạc) được 80 triệu đồng; giải Ba (huy chương Đồng) được 50 triệu đồng; giải Tư (Bằng khen) được 30 triệu đồng; thành viên chính thức của đội tuyển Việt Nam dự thi khu vực được thưởng 20 triệu.

Đối với kỳ thi quốc gia, học sinh đạt giải Nhất được thưởng 50 triệu đồng; giải Nhì được 25 triệu đồng; giải Ba được 15 triệu đồng; giải Khuyến khích được 10 triệu đồng.

Đối với kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đạt giải Nhất được thưởng 15 triệu đồng; giải Nhì được 8 triệu đồng; giải Ba được 4 triệu đồng; giải Khuyến khích được 2 triệu đồng.

Đặc biệt, những học sinh là người dân tộc thiểu số hoặc là người khuyết tật đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế được thưởng bằng 1,5 lần mức thưởng quy định. Nếu học sinh vừa là người dân tộc thiểu số vừa là người khuyết tật đạt giải sẽ được thưởng gấp 2 lần mức thưởng quy định.

Ngoài ra, học sinh đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm sẽ được hỗ trợ học bổng và chi phí học tập hàng tháng; được hưởng 9 tháng/năm. Trong đó, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được 100% mức lương cơ sở; học sinh các trường THCS trọng điểm được hưởng 40% mức lương cơ sở.

Đối với giáo viên, tỉnh sẽ hỗ trợ giáo viên là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ được tuyển chọn về làm việc tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Trong đó, Giáo sư được hỗ trợ 200 - 220 triệu đồng; Phó Giáo sư được 140 - 160 triệu đồng; Tiến sĩ được 100 - 120 triệu đồng.

Giáo viên là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ ở ngoài tỉnh Bắc Ninh được tiếp nhận giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và có cam kết lâu dài (ít nhất 10 năm) được hỗ trợ kinh phí nhà ở trị giá 1 tỷ đồng.

Các cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp giảng dạy có học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia sẽ được hưởng ưu đãi 9 tháng/năm (mỗi giáo viên chỉ được hưởng một mức ưu đãi cao nhất). Trường hợp trong cùng một kỳ thi, một đội tuyển, cùng một mức giải có từ 2 học sinh đạt giải thì từ học sinh thứ 2 trở đi, giáo viên được hưởng thêm 20% mức ưu đãi của giải thứ nhất tương ứng.

Được biết, chỉ tính riêng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, tỉnh Bắc Ninh có 72 thí sinh đăng kí dự thi ở 09 đội tuyển gồm các môn: Toán (8 thí sinh), Vật lý (8 thí sinh), Hóa học (10 thí sinh), Sinh học (8 thí sinh), Tin học (8 thí sinh), Ngữ văn (8 thí sinh), Lịch sử (8 thí sinh), Địa lý (8 thí sinh) và Tiếng Anh (6 thí sinh). Kết quả có 57/72 thí sinh đạt giải (79,2%), trong đó có: 5 giải nhất, 21 giải nhì, 21 giải ba, 10 giải khuyến khích. Có 13 học sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 2.

Với kết quả thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021 đã đưa tỉnh Bắc Ninh vinh dự đứng thứ 7 toàn quốc về tỷ lệ thí sinh dự thi đạt giải; đứng thứ 6 toàn quốc về số thí sinh đạt giải nhất, đứng vị trí thứ 4 trong cụm thi đua. Kết quả này tiếp tục khẳng định vị trí, chất lượng giáo dục mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Thông báo tin động đất ngày 6/10 của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, sáng nay tại Mộc Châu đã xảy ra một trận động ...

Tin nóng

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Xem nhiều nhất