Bắc Ninh xây dựng kịch bản ứng phó khi có 1.000 ca mắc Covid-19

N.Quang

Tới ngày 26/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 111 ổ dịch tại 56 xã, phường, thị trấn. Tỉnh đã thiết lập 98 vùng cách ly y tế thuộc 57 xã, phường, thị trấn. Thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Riêng thành phố Bắc Ninh cũng đã thành lập 114 điểm chốt cấp phường, trong đó có 84 chốt cứng và 30 chốt mềm nhằm thực hiện tốt việc khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Tỉnh cũng đã lấy 393.636 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; trong đó có 384.929 mẫu đã có kết quả, 8.708 mẫu đang chờ kết quả. Bệnh viện đa khoa tỉnh đang điều trị 30 bệnh nhận nặng; trong đó có 7 bệnh nhân phải thở máy oxy dòng cao (HFNC); 23 bệnh nhận thở oxy mặt nạ.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh các phương án ứng phó với dịch Covid-19 với cấp độ có hơn 1.000 ca mắc và hơn 70.000 người cần được cách ly tập trung; đồng thời bảo đảm hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá.

Bên cạnh đó, ngành chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành); Công ty Spica Elastic Việt Nam, Công ty T&DTech Vina, Công ty Samsung Electronic Việt Nam, Công ty Mitac, Công ty Viettex và Công ty JARVIS...

Tỉnh cũng đã triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân xã Nguyệt Đức; xét nghiệm lần 4 cho người dân xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) và người dân, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Bắc Giang, những người dân có triệu chứng sốt.

Trong một diễn biến khác, Bộ Công thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng ưu tiên triển khai tiêm vaccine cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp và các nhà máy xí nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu kép.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh với Bộ Công thương về hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại; cung ứng hàng hoá-tiêu thụ nông sản và công tác phòng chống dịch Covid-19, diễn ra chiều 26/5.

Kịch bản sơ bộ cho thấy nếu các khu công nghiệp của Bắc Ninh tạm dừng hoạt động trong 2 tuần sẽ gây thiệt hại khoảng 50.000 tỷ đồng, làm giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm trên 4% và của quốc gia giảm 0,5%. Do vậy, tỉnh Bắc Ninh đang rất cần những giải pháp mạnh để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong đó tỉnh kiến nghị ưu tiên triển khai tiêm vaccine cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công thương cần ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó, cụ thể là giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh phù hợp với diễn biến từng giai đoạn làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện và hướng dẫn doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đề xuất Bộ Công thương xây dựng phương án điều tiết nhằm đảm bảo nhu cầu hàng hoá thiết yếu giữa các tỉnh và thành phố để hỗ trợ các địa phương ứng phó với dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp hàng đầu cả nước. Trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh và Bắc Giang trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

“Nếu những ngày tới diễn biến dịch bệnh có sự phức tạp mà ngành công thương địa phương không đáp ứng được thì phải đề xuất sớm về Bộ Công thương và cụ thể từ sản phẩm, thời gian, nhu cầu cũng như số lượng... để công tác phục vụ đáp ứng được đảm bảo theo từng cấp độ, yêu cầu” - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Cẩn thận với bệnh nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh lý tự miễn do rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc trưng bằng tình trạng yếu mỏi các cơ vận động.
Cao điểm sốt xuất huyết

Cao điểm sốt xuất huyết

Số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 87 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất