Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất

Theo Dantri

Bản hit “I Want It That Way” của nhóm nhạc nam Backstreet Boys đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người nghe trên khắp thế giới, giai điệu của ca khúc này đã trở thành quen thuộc, dù vậy về phần lời hát, không ít người tự nhủ… “chẳng hiểu gì”, vì quá rắc rối, trúc chắc.

Mới đây, người mẫu Mỹ Chrissy Teigen đã thông qua mạng xã hội chia sẻ rằng cô rất bối rối trước phần lời ca khúc “I Want It That Way”, sau đó, tài khoản mạng xã hội của nhóm Backstreet Boys đã đáp lại đăng tải của Chrissy và giúp giải thích về phần lời rắc rối của bản hit năm 1999.

Bản hit “I Want It That Way” ra mắt năm 1999 đã làm khuynh đảo làng nhạc quốc tế, cho tới nay, ca khúc này vẫn còn quen thuộc trong đời sống văn hóa đại chúng.

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc này là nhà sản xuất âm nhạc người Thụy Điển Max Martin, khi viết ca khúc, Max đang… học tiếng Anh và khả năng ngôn ngữ của anh lúc đó vẫn chưa tốt, nhưng chính giai đoạn này, Max đã tạo nên những bản hit trong lịch sử thị trường âm nhạc thập niên 1990, với “I Want It That Way” và “...Baby One More Time”.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất

Backstreet Boys trong MV “I Want It That Way”.

Câu hát được lặp đi lặp lại trong bài hát - “I want it that way” - được cả nhân vật nam và nữ cùng nói như thể một cuộc đối đáp giữa hai bên, đây là câu hát quen thuộc nhất trong cả bài. Điều mà người ta vẫn thường băn khoăn trước nay, đó là “it” và “that way” thực ra là... cái gì. Trong bài hát không hề có sự đề cập rõ ràng mà chỉ toàn phiếm chỉ.

Trong suốt gần 20 năm qua, Backstreet Boys đã luôn từ chối làm rõ phần lời hát của ca khúc này, nhưng cho tới tuần này, lần đầu tiên, “boyband” đã đưa ra một lời giải thích về ca từ của bài hát, sau đăng tải gây sốt trên mạng xã hội của người mẫu Chrissy Teigen.

Lời giải thích mới đây của Backstreet Boys trên mạng có thể đã được “tính toán, cân nhắc”, bởi trước đây, các thành viên trong nhóm cũng đều thừa nhận rằng chính họ cũng bối rối trước phần lời ca khúc.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 1

Backstreet Boys đã lần đầu tiên đưa ra một lý giải về “I Want It That Way”.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 2

Người mẫu Chrissy Teiggen đã đặt một câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích ca khúc này từng tự hỏi.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 3

Câu hỏi của người mẫu Chrissy Teigen trên mạng xã hội.

Đăng tải của Chrissy Teigen đã nhận được tới 56.000 lượt “like” ngay trong ngày đầu đăng tải. Câu hỏi chủ yếu xoay quanh câu hát “I want it that way”, “it” là gì, “that way” là gì, bài hát dường như không hề đề cập đến...

Chỉ vài tiếng sau, tài khoản chính thức của nhóm Backstreet Boys liền hồi đáp đăng tải này, họ sử dụng chính những từ trong bài hát để lý giải về “it” và “that way” rằng: “Không muốn nghe em nói về trái tim đau đớn, hay về những lỗi lầm, hay về hai thế giới cách xa nhau (“it”)... Không muốn em để sự việc diễn ra theo cách đó (“that way”)...”.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 4

Hồi đáp của Backstreet Boys trên mạng xã hội.

Thực tế, hồi năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Huffington Post (Mỹ), nhóm nhạc đã chia sẻ thành thật về bản hit có phần lời khó hiểu này.

Nhạc sĩ sáng tác nhạc phẩm - Max Martin - vốn là người Thụy Điển và tại thời điểm năm 1999, anh vẫn chưa nói thành thạo tiếng Anh, vì vậy, Max Martin đã không thể viết nên những câu hát thoát ý.

Thực tế, Max Martin cũng sáng tác nên nhạc phẩm “...Baby One More Time” gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Britney Spears, trong bài hát có câu “Hit me baby one more time” khá khó hiểu, thực tế, tại thời điểm năm 1998, Max Martin vẫn tưởng “Hit” có nghĩa là… “Call”, và “Hit me” trong suy nghĩ ban đầu của Max Martin nghĩa là… “Call me”.

Thành viên Nick Carter chia sẻ: “Câu chuyện về nhạc phẩm này rất hài hước, chúng tôi thực sự rất OK với phần lời ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với nó. Thế nhưng ông chủ của hãng thu âm và ê-kíp sản xuất album muốn thay đổi phần lời.

“Họ nói rằng phần lời vô nghĩa và cần phải sửa cho có chiều sâu hơn. Vậy là chúng tôi mời một số nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng chỉnh sửa lại nhạc phẩm. Những phiên bản khác ra đời và rồi chúng tôi lần lượt nghe thử nhưng cả nhóm đều không đồng ý với những sự thay đổi này”.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 5

Backstreet Boys trong MV “I Want It That Way”.

Mặc dù hãng ghi âm lo ngại rằng phần lời tối nghĩa sẽ có thể khiến “I Want It That Way” khó trở nên ăn khách, nhưng cuối cùng, nhóm nhạc Backstreet Boys vẫn quyết định giữ nguyên sự khó hiểu đó bởi mọi sự thay đổi đều không khiến họ cảm thấy hài lòng. Nhóm cũng hoàn toàn ý thức rõ ràng rằng “I Want It That Way” không có thế mạnh về mặt ngữ nghĩa lời hát.

Cuối cùng, cảm nhận của nhóm đã không đánh lừa họ khi “I Want It That Way” trở thành bản hit đình đám và vẫn là giai điệu bắt tai, quen thuộc đối với người nghe nhạc hôm nay, bất kể phần lời tối nghĩa.

Thành viên A. J. McLean của nhóm cho rằng: “Tôi không nghĩ nhạc phẩm sẽ đạt được thành công như vậy nếu chúng tôi sử dụng những phiên bản với phần lời được thay đổi”. Khi được hỏi điều gì đã khiến phiên bản “tối nghĩa” này trở nên hấp dẫn đến vậy đối với nhóm, thành viên Kevin Richardson giải thích:

“Đôi khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều và đòi hỏi mọi thứ một cách cầu kỳ, phức tạp. Với những phiên bản có phần lời sâu sắc, ý nghĩa hơn, thì giai điệu tạo ra lại không hay như phiên bản của nhạc sĩ Max Martin, vì vậy, xét về tổng thể, những phiên bản lời hay lại không đem tới cảm nhận giai điệu đẹp bằng phiên bản… tối nghĩa. Vì vậy, đôi khi, chỉ cần cảm nhận mà thôi”.

Backstreet Boys lần đầu lên tiếng lý giải ca khúc khó hiểu nhất - 6

Backstreet Boys thời hoàng kim.

Thực tế, với “I Want It That Way”, mặc dù phần lời có thể không rõ ràng, sắc nét, nhưng kết hợp với phần nhạc lại tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn, thành viên Kevin Richardson cho hay:

“Tôi đã trò chuyện với rất nhiều fan hâm mộ và được biết rằng nhạc phẩm này rất hoàn hảo trong cảm nhận của họ, bởi mỗi người nghe sẽ có một cách hiểu của riêng mình và nhờ vậy, phần lời không rõ nghĩa hóa ra lại là một điều hay bởi nó sẽ có thể tác động tới mỗi người nghe theo một cách sinh động khác biệt”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất