Bài học đau đớn

Tinh Anh

Dư luận tiếp tục nóng việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày (kể từ ngày 11/8/2020), để phục vụ điều tra một số vụ án.

Người ta bàn tán, tranh luận về việc vì sao một cán bộ lãnh đạo cấp cao như vậy lại có thể liên quan đến những vụ án. Song, ông Chung không phải là trường hợp đầu tiên “ngã ngựa” khi đang phi nước đại, trước đó cũng đã có bị án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Đến thời điểm này còn quá sớm để có thể nói Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến các vụ án Nhật Cường, chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, vi phạm quy định quản lý công sản gây thất thoát lãng phí... Song, chỉ nội việc người đứng đầu thành phố bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra cũng đã làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với cá nhân ông Chung, tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền địa phương. Có thể nói đây là bài học đau xót trong công tác cán bộ.

Công tâm mà nói, ông Chung là một cán bộ có năng lực và đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh ở từng vị trí công tác mà ông này đã kinh qua. Ngay như mới đây thôi, trong làn sóng Covid-19 lần thứ nhất, ông Chung đã cho thấy sự quyết đoán trong việc đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn ngay từ đầu sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh trong cộng đồng. Tất nhiên, khống chế thành công đại dịch Covid-19 ở Hà Nội có sự đóng góp của cả tập thể lãnh đạo thành phố, nhưng không thể phủ nhận vai trò cá nhân ông Chung.

Song, không thể ỷ mình có tài, có quyền lực để rồi muốn làm gì thì làm. Mọi việc luôn có giới hạn của nó, nếu vượt qua “lằn ranh đỏ” lập tức sẽ trở thành tội đồ. Cán bộ lãnh đạo càng cao, tâm càng phải sáng, lòng càng phải trong, nếu không sẽ bị sa ngã, biến chất bởi những cám dỗ vật chất đời thường. Trên thực tế, thời gian qua đã có không ít cán bộ từ thấp cho đến cao đã không thể “dừng bước” trước vực thẳm, đi quá giới hạn cho phép để rồi phải ôm hận nghìn thu. E rằng, ông Chung cũng không ngoại lệ đó.

Nếu như trong vụ án Nhật Cường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thực sự có liên quan đến hành vi phạm tội của Bùi Quang Huy, thì thực sự là điều vô cùng đáng tiếc cho cá nhân ông Chung và cho Hà Nội. Đáng tiếc cho ông Chung vì sự nghiệp phấn đấu cả đời sẽ chấm hết, con đường thăng tiến sẽ bị bịt lối, thậm chí còn phải trả những cái giá đắt hơn. Song, đáng tiếc hơn là cho Hà Nội và nhân dân Thủ đô, bởi người đứng đầu vì lợi ích cá nhân đã không màng đến sự phát triển của thành phố.

Từ việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra, tôi chợt liên tưởng tới những vụ án có liên quan đến cựu Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến... Chỉ vì lợi ích cá nhân, vụ lợi cho bản thân, gia đình, người thân, số cán bộ này đã bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật, thực hiện những hành vi vi phạm gây tổn thất nặng nề cho xã hội, đất nước.

Đây là những bài học đau đớn trong công tác cán bộ cần phải được rút kinh nghiệm sâu sắc, chấn chỉnh kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Chẳng thế mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần chỉ đạo: Phải kiên quyết loại bỏ những phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất, có biểu hiện chạy chức, chạy quyền vào trong các cấp ủy. Xử lý cán bộ là vô cùng đau xót, nhưng dù đau cũng phải làm để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Xuất phát từ quan điểm nhất quán đó của Đảng và Nhà nước mà trong thời gian qua có không ít cán bộ, đảng viên, thậm chí là những cán bộ cao cấp, tướng tá quân đội, công an đã bị xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Nhờ đó, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xa hoa, lãng phí... đã đạt được những kết quả nhất định. Mặc dù chưa thể triệt tiêu vấn nạn tham nhũng, nhưng chí ít cũng có sức răn đe khiến nhiều quan chức không còn dám lộng hành công khai nữa.

Song, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng còn nhiều cam go bởi phương thức, thủ đoạn của những kẻ phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy cần phải kiên trì, làm thường xuyên, liên tục mới mong hạn chế những “con sâu bự” đục khoét thân cây tươi tốt. Dù tới đây, củi nhánh, củi gộc có liên tục bị đút vào lò, nhưng nếu công tác cán bộ làm không tốt thì e rằng vấn nạn tham nhũng sẽ khó mà thuyên giảm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Đốn cây mục để bảo vệ rừng

Vụ xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đang diễn ra, thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...
Cả nước… đỗ đại học

Cả nước… đỗ đại học

Đó là lời nói đầy vẻ châm biếm của dư luận trước thực trạng “mưa” giấy báo trúng tuyển đại học.
Ai là người gỡ nút thắt nhân sự?

Ai là người gỡ nút thắt nhân sự?

Xác định được vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập đòi hỏi người “gỡ nút thắt” phải dám chịu trách nhiệm, có tâm và có tầm.

Tin nóng

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai bên bờ.

Xem nhiều nhất