Bài học về sự dũng cảm

Th.Anh

Mấy ngày nay, không chỉ trên địa bàn Hà Tĩnh mà rất nhiều nơi trên cả nước đang ca ngợi một cậu học sinh- em là Phan Văn Quang, học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã lao xuống dòng lũ cứu hai học sinh lớp 6 bị nước cuốn trôi…

Nhìn hình ảnh em khi nhận bằng khen từ Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ trong dáng người mảnh khảnh, ai cũng phải trầm trồ về sự dũng cảm, can trường.

Hôm đó, Hoàn và Phát học lớp 6, đi học về sơ ý ngã xe trôi dép. Hoàn ngã xuống ruộng, Phát chạy ra cứu bạn bị dòng nước cuốn ra xa. Lúc này, Quang đang chơi thể thao cách đó 20m nghe tiếng kêu cứu liền chạy ra, không ngại ngần nhảy xuống cứu 2 em đang chới với giữa dòng nước. Chỉ khoảng trong vòng 5 phút, Quang đã lần lượt đưa được Phát và Hoàn vào bờ an toàn.

Câu chuyện về cậu học trò 15 tuổi chỉ dài vài trăm chữ xuất hiện trên một vài tờ báo giữa những tin mưa lũ dồn dập mỗi ngày. Nhưng đã có sức mạnh lan tỏa vô cùng lớn… Những ai đã đọc được câu chuyện đó đều không khỏi thán phục trước hành động của chàng trai dũng cảm. Sự can trường ấy xuất phát từ tấm lòng thiện tâm, thấy người gặp nạn không ngại xả thân cứu giúp.

Nhưng hơn hết, muốn làm được điều đó, em cần phải có kỹ năng. Qua câu chuyện nhỏ này, lại thêm một lần nữa khẳng định, việc dạy cho trẻ vùng lũ kỹ năng bơi lội và cứu người chết đuối là vô cùng cần thiết. Nếu trong trường hợp vừa qua, Quang không phải là người biết bơi nhiều năm, không có phản ứng kịp thời (cho 1 bạn bám vào cây tre bị đổ gần đó rồi lần lượt đưa 2 bạn vào bờ) thì điều tồi tệ có lẽ sẽ xảy ra…

Chính sự dũng cảm của em đã lan tỏa đến rất nhiều người. Là bài học cho mọi người về sự dũng cảm, hướng đến điều tốt đẹp trong xã hội. Ở đó nhen nhóm những mong muốn trau dồi thêm kỹ năng để có thể cứu mình khi gặp nguy hiểm, và cả cứu người. Quả đúng như lời nhận xét đọc được đâu đó ở trên mạng: “Em đã làm được việc không phải người lớn nào cũng làm được. Đôi khi chính trẻ nhỏ đã dạy cho người lớn bài học về sự can trường”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mẹo khử mùi xe ô tô đơn giản, hiệu quả

Mẹo khử mùi xe ô tô đơn giản, hiệu quả

Những chiếc xe mới thường hay có mùi nhựa và mùi bọc ghế da. Nhưng đối với những chiếc xe cũ đã qua sử dụng mùi khó chịu xuất phát từ chỗ ngồi sàn xe, kẽ hở giữa ...

Tin nóng

Nghĩa Lộ, Yên Bái: Ám ảnh bãi rác lộ thiên

Nghĩa Lộ, Yên Bái: Ám ảnh bãi rác lộ thiên

Bãi rác lộ thiên tiếp nhận khoảng 24 tấn rác mỗi ngày, không được xử lý theo đúng quy định của môi trường, thuộc địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân cực khổ.

Xem nhiều nhất